Nếu bạn viết vấn đề rõ ràng thì một nửa vấn đề đã được giải quyết

Nhà tư vấn quản lý General Motors Charles Giedlin cho biết: “Nếu bạn viết vấn đề rõ ràng thì một nửa vấn đề đã được giải quyết”.

Chỉ bằng cách nhận ra vấn đề trước tiên chúng ta mới có thể giải quyết nó tốt. Quan điểm này được gọi là Luật Jidelim trong khoa học quản lý .

 

Quả Địa Cầu, Mực, Mộc Mạc

Mọi người đều sẽ phải đối mặt với những khó khăn, vướng mắc, điều này đúng với con người và cũng đúng với doanh nghiệp. Trong một môi trường thay đổi nhanh chóng, không có quy tắc cố định nào về cách giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, thành công không phải không có thủ tục. Khi gặp vấn đề, dù muốn giải quyết thế nào, muốn giải quyết vấn đề thì phải hiểu vấn đề nằm ở đâu. Một khi bạn nhìn thấy mấu chốt của vấn đề , bạn có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề.

Vì vậy, việc đầu tiên cần làm khi gặp vấn đề là phân tích vấn đề, chỉ bằng cách này, bạn mới có thể giải quyết vấn đề một cách dễ dàng và đạt được kết quả gấp đôi với một nửa công sức.
Quyết định cuối cùng về việc thất bại sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào nằm trong tay bạn. Chỉ cần chúng ta có thể nhìn ra mặt tốt và mặt xấu, thực hiện các biện pháp hiệu quả để đảo ngược xu hướng này và kiên nhẫn tìm ra hướng đi, chắc chắn chúng ta sẽ tìm ra điều gì đó mới mẻ . Điều này sẽ không chỉ giải quyết vấn đề tạm thời mà còn xác định các triệu chứng của công ty và loại bỏ hoàn toàn những nguy hiểm tiềm ẩn, cho phép công ty nâng cao khả năng kiếm lợi nhuận lâu dài.

Chỉ cần chúng ta có thể thiết lập được ý thức cấp bách và phản ứng nhanh chóng khi khủng hoảng xảy ra, chúng ta sẽ có thể đảo ngược khủng hoảng và biến thất bại thành chiến thắng. Hãy nhớ rằng: tất cả những điều tồi tệ chỉ thực sự trở thành những sự kiện đáng tiếc nếu chúng ta nghĩ chúng là xấu.
Trong công việc thực tế, tốt nhất bạn nên viết ra những vấn đề mình gặp phải, quá trình viết còn giúp não bộ sắp xếp quá trình giải quyết vấn đề, bạn sẽ hiểu sâu hơn và hiểu rõ vấn đề hơn, đồng thời khám phá ra mấu chốt của vấn đề.

Bắt đầu viết câu hỏi từ bốn điểm sau :
1. Chuyện gì đã xảy ra: Tại nơi làm việc, chìa khóa để hiểu cốt lõi của vấn đề là xác định chính xác vấn đề đã xảy ra.
2. Lý do là gì: Tiếp theo, hãy phân tích nguyên nhân gây ra vấn đề, tốt nhất hãy đào sâu vào nguyên nhân cốt lõi của vấn đề.
3. Tôi có thể tìm ra giải pháp nào: Lúc này, tôi cần tìm giải pháp tương ứng dựa trên nguyên nhân, tập hợp các giải pháp tôi tìm được và ghi lại.
4. Phương pháp nào được khuyến nghị: Khi tìm ra giải pháp cho một vấn đề, bạn cần suy nghĩ sâu sắc về nó. Chọn một trong những bạn thấy hữu ích nhất.
Ám chỉ: Có một câu chuyện nổi tiếng ở Mỹ: “ Một dòng tiền mười nghìn đô la”.

Một ngày nọ, Steinmets được Ford yêu cầu sửa chữa một động cơ điện.

Do động cơ bị hỏng nên toàn bộ dây chuyền sản xuất ô tô bị dừng, công ty cử nhiều kỹ sư đến nhưng họ không thể làm gì được.

Steinmenz chậm rãi quan sát động cơ và mò mẫm lên xuống một lúc lâu.

Sau đó vẽ một đường ở một vị trí và nói: “Có một cuộn dây bị thiếu ở đây.”

Sau khi thay cuộn dây, động cơ lại hoạt động trở lại.

Người quản lý vui vẻ hỏi anh chi phí sửa chữa là bao nhiêu và Steinmets trả lời: 10.000 USD.

Hơn một trăm năm trước, các kỹ sư hàng đầu của Ford chỉ được trả 5 USD/tháng.

Thấy vẻ mặt bối rối của người quản lý, anh ta quay lại và viết hóa đơn:

Vẽ một đường thẳng, $1; biết vẽ đường thẳng ở đâu, $9,999.

Sau này, Chủ tịch Ford không những đồng ý trả phí mà còn thuê Steinmets với mức lương cao.

Trên thực tế, mọi kỹ sư đều biết rằng động cơ cần 20 vòng cuộn dây, nhưng chỉ Steinmenz biết rằng một vòng bị thiếu.

Nhiều khi chúng ta thấy người khác giải quyết vấn đề một cách dễ dàng, bạn lại nói rằng tôi cũng có thể làm được.

Nhưng tại sao người có vinh quang vô tận đó lại không phải là bạn?

Einstein đã đưa ra câu trả lời: “Bởi vì việc giải quyết vấn đề không gì khác hơn là các kỹ thuật toán học hoặc thực nghiệm nên việc khám phá ra vấn đề mang tính chất thực chất hơn”.

Chúng ta thường quá bận rộn khi gặp phải một vấn đề nào đó đến nỗi không muốn dành một chút thời gian để tĩnh tâm suy nghĩ.

Những người vĩ đại thực sự không phải là người hành động đầu tiên mà là người phát hiện ra vấn đề nhanh nhất.

Một học giả đã từng nói: “Chỉ khi chủ động phát hiện vấn đề và sau đó chủ động suy nghĩ thì chúng ta mới có thể chủ động giải quyết chúng”.