Giải quyết xung đột trong công việc chỉ với một câu nói này!

Những người có EQ cao, trong giao tiếp chỉ cần sử dụng câu nói mạnh mẽ này để giải quyết xung đột. Để làm việc cùng nhau, trước tiên cần loại bỏ sự khác biệt trong quan điểm cá nhân, thu hẹp khoảng cách với bạn đồng hành, sau cùng là kết quả công việc sẽ đi lên.

Đàn Ông, Viết, Kế Hoạch, Bàn, Ghi Chú

Nếu bạn đang cố gắng điều hành một doanh nghiệp hoặc chăm sóc một gia đình, một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần học là khả năng giải quyết những khác biệt, làm hòa và cùng nhau phấn đấu vì mục tiêu chung.

Kỹ năng này rất quan trọng, bởi vì khi bạn để những xung đột cá nhân không được giải quyết, chúng sẽ nhanh chóng phát triển cả về mức độ và hậu quả – giống như một vết thương nhỏ được phép mưng mủ.

Thay vì phớt lờ những bất đồng, bạn phải đối đầu trực diện với chúng. Và chìa khóa để làm điều đó là bắt đầu với câu nói đơn giản:

“Cùng nhau nói chuyện thẳng thắn.”

Có một lý do tại sao câu nói này lại có tác dụng mạnh mẽ như vậy vì nó liên quan đến trí tuệ cảm xúc – khả năng hiểu và quản lý cảm xúc. Tại sao và làm thế nào nó có thể giúp bạn giải quyết những bất đồng và cùng nhau hợp tác? Hãy cùng tìm hiểu!

Nói chuyện sẽ giúp bạn quản lý xung đột

Cụm từ này có vẻ đơn giản, nhưng hãy nhớ rằng: Khi bạn đang trải qua xích mích hoặc một mối quan hệ rạn nứt, điều cuối cùng bạn muốn làm là nói chuyện.

Vấn đề là khi bạn cố gắng che đậy những xung đột, bạn sẽ không giải quyết được bất kỳ vấn đề nào, điều đó có nghĩa là mối quan hệ không thể tiến triển. Thay vào đó, những cản trở càng phát triển hơn. Thông thường, điều đó dẫn đến một hoặc cả hai bên đạt đến điểm phá vỡ quan điểm chung.

Đó là lý do tại sao, nếu ý kiến ​​hoặc tính cách của bạn và đối tác tiếp tục xung đột – dù ở nơi làm việc hay ở nhà – thì bạn bắt buộc phải có một cuộc trò chuyện thẳng thắn.

Và đây là lúc cụm từ đơn giản này xuất hiện, giúp bạn vượt qua khó khăn, đón nhận nó.

Mỗi phần của câu rất ngắn này đóng một vai trò quan trọng:

“Cùng nhau”: Bạn truyền đạt một cách tinh tế rằng bạn đang mời người khác tham gia cùng bạn. Ngay từ đầu, bạn đã cố gắng sắp xếp cả hai người vào cùng một đội.

“Nói chuyện”: Khi nói đến việc giải quyết những khác biệt, không có gì tốt hơn là nói chuyện. Không giống như giao tiếp bằng văn bản, trong đó giọng điệu và ý nghĩa thường bị hiểu sai, trò chuyện và lắng nghe cho phép bạn và đối tác hiểu nhau, không chỉ bằng những gì bạn nói mà còn bằng cách bạn nói.

“Thẳng thắn”: Phần cuối cùng của cụm từ này cho thấy rằng bạn muốn đi đến một giải pháp cuối cùng. Nó cũng ngụ ý một cách tinh tế rằng làm như vậy sẽ mất thời gian. Nói cách khác, đây có thể không phải là một cuộc trò chuyện dễ dàng, nhưng đó là một cuộc trò chuyện mà bạn sẵn sàng tìm kiếm giải pháp. Bằng cách đó, bạn cũng khuyến khích người khác tìm giải pháp chung.

Làm thế nào để làm việc cùng nhau

Khi bạn đã xác định rằng bạn cần nói chuyện, làm thế nào để bạn xử lý cuộc trò chuyện bằng trí tuệ cảm xúc?

Bắt đầu với cái gì. Mời người khác chia sẻ quan điểm của họ. Họ sẽ nhìn mọi thứ khác với bạn — và điều đó không sao cả.

Hãy nhớ rằng bản thân sự bất đồng không phải là xấu; đó là một dấu hiệu cho thấy mỗi người có thể học hỏi lẫn nhau. Điều quan trọng là cách bạn xử lý sự bất đồng đó.

Di chuyển đến lý do tại sao. Sử dụng các câu hỏi để hiểu, không chỉ những gì họ muốn làm, mà còn tại sao họ muốn làm điều đó. Họ có sợ một cái gì đó cụ thể? Họ đã bị thất bại trước đây? Điều gì ngăn cản họ thử nó?

Ngoài ra, bạn có thể hỏi: “Bạn có thể giúp tôi hiểu tại sao điều đó khó thực hiện không?” Hoặc, “Tôi hiểu là bạn không muốn làm điều này. Tôi có thể làm gì để khiến bạn thay đổi về nó không?

Những câu hỏi như thế này giúp bạn nhận ra điều gì không thể thương lượng và điều gì có thể thực hiện được — từ cả hai phía.

Kết thúc bằng cách nào. Bây giờ, làm việc để giải quyết sự khác biệt. Sử dụng thông tin bạn đã thu thập, bạn có thể tìm ra giải pháp phù hợp với cả hai bên không?

Ví dụ, khi nói ra điều đó với một cấp dưới trực tiếp, tôi phát hiện ra rằng anh ấy không muốn thử đề xuất của tôi vì trước đây anh ấy đã thử một điều tương tự và nó đã thất bại thảm hại.

Đủ công bằng. Anh ấy có kinh nghiệm mà tôi thì không.

Biết được điều này đã giúp tôi và đồng nghiệp của mình tập trung vào mục tiêu tổng thể. Khi tôi mời anh ấy giúp tôi nghĩ ra một giải pháp mới, anh ấy rất vui anh ấy thấy tôi tôn trọng anh ấy và kinh nghiệm của anh ấy. Tôi rất vui vì bây giờ anh ấy đang giúp đỡ tôi, thay vì thách thức tôi.

Cuối cùng, chúng tôi đã làm việc cùng nhau như một đội…Thay vì cản đường nhau.

Vì vậy, lần tới khi bạn thấy mình đang ở trong một mối quan hệ mà các ý kiến ​​hoặc tính cách tiếp tục xung đột, hãy nhớ cụm từ bốn từ đơn giản và mạnh mẽ đó:

“Cùng nhau nói chuyện thẳng thắn.”

Vì muốn thuyền tiến lên thì cả hai phải chèo cùng một hướng.