Chủ đề: , , ,

Trước tiên mình phải nói rằng, mình nghe nhạc ca sĩ Lý Hải trước Đàm Vĩnh Hưng. Và mình cũng hâm mộ Lý Hải trước, có thể anh chính là cái tuổi thơ của mình. Thời quả đầu bổ đôi và quần ống loe là mốt đó. Bạn nào sinh năm 88-90 sẽ biết cái thời đó. Thằng nào mà mặc cái quần ống loe khoảng 30cm là đi học oai lắm =))

Nhớ từ hồi, dùng đài ca-set chạy băng dây ** hồi đó mình lớp 6-7 ** mua cái đài nhỏ nhỏ bằng 2 lần cái bao thuốc lá bây giờ đó giá hơn 100 nghìn, đi mò hến với bắt cua không biết bao nhiêu trưa nắng mới mua được cái đài đó.

Mua cuộn băng dây của Lý Hải khoảng 10 nghìn, nhóm khoảng 5-6 thằng chơi với nhau, mỗi thằng mua 1 cuộn, rồi đảo cho nhau nghe liên tục. Thời đó những bài như Tình Đơn Côi, Huyện Thái Gia 9 Tuổi, hay như “Em mang con tim anh về đâu…” thật là nghe đứt dây băng không chán.

Đàm Vĩnh Hưng & Lý Hải

Đàm Vĩnh Hưng & Lý Hải

Đến mãi những năm mình học lớp 12 rồi học cao đẳng, thì thực sự mình mới nghe nhạc Đàm Vĩnh Hưng, tức là hồi mr. Đàm hát nhạc vàng đó. Hồi đó đi đâu, khắp mọi nơi, từ trường học, quán cafe đến xe bus, đài phát thanh, tivi… đâu đâu cũng mở nhạc mr. Đàm cả.

Hồi đó sinh viên nghèo, gia đình cấp tiền ăn tiêu theo tuần, mỗi tuần được 200 nghìn gì đó. Rồi thì cũng cố đi làm thêm, để mua được cái vé xem mr. Đàm biểu diễn. Bằng luôn cả tiền ăn 2 tuần. Nghĩ lại vẫn thấy hoành tráng.

Mình kể như vậy, để các bạn hoài niệm chút về tuổi thơ, với lại cho các bạn thấy mình công tâm, khi đánh giá ở bài viết này. Không hề ưu tiên ai cả. Vì cả 2 đều hát rất hay và mình rất hay nghe các anh ấy hát.

Lý Hải đang được khán giả quan tâm hơn Đàm Vĩnh Hưng

Bằng chứng việc này cho thấy ở phần con số thống kê trên Youtube. Bạn có thể xem ở biểu đồ sau

Google Trends cho Youtube so sánh giữa Lý Hải & Đàm Vĩnh Hưng

Google Trends cho Youtube so sánh giữa Lý Hải & Đàm Vĩnh Hưng

Các bạn có thể thấy sự khác biệt rõ ràng giữa Lý Hải và Đàm Vĩnh Hưng trong thời gian gần đây. Số người tìm kiếm ở Youtube càng lớn, tức là lượng khán giả quan tâm đến ca sĩ đó càng lớn.

Đàm Vĩnh Hưng đã quá nổi tiếng trên Youtube

Mình không hiểu Youtube dựa vào thuật toán như thế nào, hoặc yếu tố gì. Nhưng mình chắc chắn Đàm Vĩnh Hưng là ca sĩ duy nhất có mặt trong dự án khám phá âm nhạc của Youtube. Bạn có thể xem tại https://www.youtube.com/disco chỉ duy nhất có kết quả của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Bạn cũng có thể tìm kiếm trên Youtube Đàm Vĩnh Hưng bạn sẽ thấy hình ảnh bên cột sidebar bên phải như phía bên dưới.

Youtube Đàm Vĩnh Hưng

Youtube Đàm Vĩnh Hưng

Điều này chứng tỏ Youtube khá coi trọng Đàm Vĩnh Hưng. Có lẽ thời gian sắp tới, các nghệ sĩ khác của Việt Nam cũng sẽ được coi trọng như vậy. Xin lưu ý, là những kết quả hoặc tính năng này không hề liên quan đến Partner của Youtube nhé!

Lý Hải mới là ca sĩ đang được nhắc đến nhiều trên Youtube

Ở 1 tài khoản mới không đăng ký kênh nào, của mình, Youtube có gợi ý Youtube Mix Lý Hải. Như hình bên dưới.

Youtube Mix dành cho Lý Hải

Youtube Mix dành cho Lý Hải

Có lẽ của bạn sẽ khác tùy vào độ quan tâm theo từ khóa, tuy nhiên nếu kết hợp với phần 01 đồ thị, bạn sẽ hiểu Lý Hải đang được nhắc đến nhiều như thế nào.

Còn rất nhiều khía cạnh khác, tùy sự đánh giá của các bạn

Còn nhiều khía cạnh khác có thể bạn chưa biết, ví dụ như, Đàm Vĩnh Hưng được các tỉnh miền Bắc quan tâm hơn như Hà Nội, Hải Phòng còn Lý Hải được các tỉnh miền Nam quan tâm hơn như Cần Thơ, Hồ Chí Minh.

Cùng như đó, Đàm Vĩnh Hưng vẫn đang ế vợ, còn đâu Lý Hải thì vợ đẹp con trai con gái đầy đủ. Nhân đây mình cũng mong Đàm Vĩnh Hưng lấy vợ đi, chứ mà cứ ế vợ như mình thì kể ra cũng không được.

Theo tâm lý chung của người lớn, những người đi trước, thì đến khi 60 tuổi bạn mới biết được ai hơn ai, khi con cháu thành đạt đầy đủ. Đại ý là chết có thằng khăn vàng khăn đỏ đưa ma. Như vậy mới thực là thành công.

Tiếp theo là Đàm Vĩnh Hưng có nhiều hướng đi truyền thông mang tính chất chiêu trò, còn Lý Hải thì gần như là không có. Mặc dù, nếu tiếp xúc với cả 2 ca sĩ này ngoài đời thực, bạn sẽ đều thấy họ thân thiện như nhau.

Bạn có thể xem cả 2 anh song ca, trong 1 ca khúc, khá hiếm hoi, ca khúc cũng từ rất xưa.

Về việc channel trên Youtube của Đàm Vĩnh Hưng và Lý Hải

Có lẽ channel của Lý Hải là do chính Lý Hải đăng ký hoặc do fan thân thiết đăng ký và quản lý. Còn channel của Đàm Vĩnh Hưng là do POPS quản lý. Cá nhân mình không muốn đi sâu vào độ hiệu quả. Nhưng nếu bạn tìm hiểu. Bạn sẽ thấy cách làm channel của Lý Hải là thuyết phục hơn và gần gũi hơn.

Đây là bài đầu trong 1 cụm bài sắp tới của mình về việc đánh giá các nghệ sĩ trên Youtube và hướng phát triển cũng như xây dựng kênh cho các ban nhạc hoặc nghệ sĩ mới.

Có thể trong bài bạn thấy mình ưu ái Lý Hải hơn, đó là sự thật. Với cá nhân bạn, bạn thích ca sĩ nào hơn? Bạn suy nghĩ hoặc có góc nhìn nào khác về Lý Hải & Đàm Vĩnh Hưng. Bạn có phải là người đang tham gia ca hát? Bạn có ý định đưa lên Youtube không? Hãy bình luận ở bên dưới nhé, và nhớ thường xuyên theo dõi các bài viết tiếp theo của mình.