1. Đưa Web Lên Top Google Lý Do Nào Bạn Thất Bại?
 2. Người mới làm seo và những điều tuyệt vời nhất
 3. 5 Yếu Tố Quan Trọng Trong Truyền Thông Quảng Cáo
 4. Hướng dẫn cách làm seo trên Google + Plus

Chủ đề: , , ,

Panda 4.0 mới cập nhật, phải nói là, Google giới thiệu cho dân làm SEO “gấu” mới, nhưng mà dân làm SEO thà FA chứ thật tình cũng không cần đến “gấu” của Google.

Google Update Panda 4.0

Google Update Panda 4.0

Bạn có biết: Đây là bản cập nhật chính thức thứ 25 của Panda kể từ tháng 2/2011 Panda đã phát hành tới 24 bản cập nhật.

Panda 4.0 có gì mới không?

Panda được sinh ra là thuật toán nhằm kiểm soát và đánh giá nội dung trong trang web và xác định chất lượng nội dung website tốt hơn. Trước khi có thuật toán Panda, nhiều quản trị web chỉ viết nội dung để phục vụ Google, tức là đẩy đủ các tín hiệu tốt để Google đánh giá và xếp hạng cao, tuy nhiên tất cả những nội dung đó đều do phần mềm tạo ra, hoặc nội dung đó là không có ích nhiều cho người đọc. Mục đích của những nội dung lên top đó là để kiếm tiền từ quảng cáo, hoặc là kiếm tiền từ liên kết affiliate, textlink…

Google đứng đầu trong lĩnh vực tìm kiếm, và họ muốn rằng, những nội dung đứng top luôn phục vụ tốt nhất cho người đọc. Panda sinh ra để làm việc đó, Panda được cập nhật nhằm loại bỏ những nội dung trùng lặp, nội dung dành cho mục đích quảng cáo, các nội dung kiểu như niche site, nội dung chém gió vớ vẩn, nội dung nhồi nhét từ khóa…

Matt Cutts trưởng nhóm webspam của Google đã nói về mục đích cập nhật Panda như sau: “Nội dung chung chung, không cụ thể, và không có khác biệt đáng kể so với những gì đã có trên top đầu sẽ không được xếp hạng tốt”. Như vậy là, chúng ta, những người làm seo hay chính xác là những người quản trị web, sẽ khó khăn hơn. Nếu muốn lên top chúng ta cần tạo ra nội dung độc đáo và duy nhất cho người đọc của chúng ta. Đây thực sự là khó khăn.

Câu nói “Nội dung là vua” nên loại bỏ và cần cụ thể hơn “Nội dung độc đáo & chất lượng là vua”. Bằng chứng dễ dàng nhất cho việc này đó là các tín hiệu mạng xã hội được đẩy cao, mọi người chia sẻ về nội dung đó nhiều hơn. Nhưng cần phải lưu ý, Google thích Twitter nhiều hơn Facebook.

Ở lần cập nhật này với các kết quả thường xuyên được truy vấn, ảnh hưởng của Panda khoảng 7.5% đối với tiếng Anh. Với Google Việt Nam có lẽ trong đầu tuần tới đây sẽ bị ảnh hưởng.

“Bẻ khóa” Panda 4.0 – Hướng dẫn seo lâu dài!

Trước khi Panda ảnh hưởng đến web của bạn, hoặc là bạn muốn lên top bền vững và lâu dài, bạn cần xem một vài hướng dẫn và lưu ý seo sau đây, điều này cực kỳ quan trọng.

 • Hủy bỏ nội dung trùng lặp trên trang web của bạn (bao gồm các mô tả, meta, tiêu đề) và thay thế bằng nội dung gốc do bạn tạo ra, nội dung chất lượng và giữ lại người dùng.
 • Viết lại hoặc thay thế các bài viết ngắn, bài có tính chất chém gió, các bài nhồi nhét từ khóa, nhiều từ khóa.
 • Sắp xếp lại các vị trí quảng cáo trên trang web của bạn để đảm bảo nó không ảnh hưởng đến khả năng đọc bài viết của độc giả.
 • Các thư mục, menu dễ dàng để mọi người có thể tìm thấy nội dung liên quan. Cụ thể là việc chuyển từ bài viết này sang bài viết khác dễ dàng hơn. Hãy giữ người dùng ở lại trang càng lâu càng tốt.
 • Kiểm tra và loại bỏ hoặc sửa tất cả các liên kết 404 bị hỏng! Bạn có thể vào đây: http://www.brokenlinkcheck.com/
 • Liên kết giữa các bài viết thật hợp lý khi nói về một vấn đề mở rộng. Với liên kết bên ngoài, tốt nhất là nên liên kết vào các trang lớn uy tín.
 • Tích hợp các nút chia sẻ cho web để mọi người có thể dễ dàng chia sẻ nội dung của bạn khắp mọi nơi trên mạng.

Khoan hãy thực hành, đọc lại vài cái lưu ý phía trên 1 lần nữa. Và còn thêm 3 lưu ý phía dưới này nữa nè. Nhưng mà bạn hãy chắc chắn là bạn đọc lại các lưu ý phía trên đã nhé.

 1. Chắc chắn nội dung do bạn tạo ra đầu tiên
 2. Chắc chắn không có nội dung trùng lặp
 3. Chắc chắn nội dung không phải spam hoặc nhàm chán

Nếu bạn đang nhận thấy web của bị tụt hạng, hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy chia sẻ ở dưới phần thảo luận nhé. Chắc chắn bạn sẽ nhận được những tư vấn hữu ích, để từ khóa của bạn trở lại top đầu. Chỉ cần bạn nói ra 🙂