1. 5 CSS FrameWork miễn phí tốt nhất khi thiết kế web mobile

Chủ đề: , ,

Thế giới màu sắc là vô cùng phong phú. Và việc chọn một dải màu  phù hợp để thiết kế web đẹp hơn là điều vô cùng khó khăn. Khi mà những ý tưởng sáng tạo là vô cùng, vô cùng nhiều. Làm sao để nổi bật trong số muôn vàn trang web hiện có? Đó là câu hỏi của bất kỳ người thiết kế web nào.

Mình không nhận là người có khả năng thiết kế ra những trang web tuyệt đẹp, hoặc rất chuyên nghiệp,  nhưng mình nghĩ cách chọn màu của mình là phù hợp. Ví dụ khi vào theson.net hầu hết mọi người thấy “ờ cũng đẹp” hay “chuyên nghiệp phết” hoặc “anh thích đấy”.

Dải màu của trang theson.net

Dải màu của trang theson.net

Định nghĩa về sự phù hợp trong thiết kế web

Khi nhận một vài dự án về thiết kế, hoặc khi tư vấn cho bạn bè về màu sắc phù hợp. Nếu các ý kiến là giống nhau, mọi chuyện tiếp sau sẽ khá thuận lợi. Nhưng khi các ý kiến là hoàn toàn khác nhau, thì vấn đề bắt đầu phát sinh. Bạn tư vấn 1 màu, và người cần được tư vấn khăng khăng chọn 1 màu khác. Câu chốt thường được nghe là “tao thích thế đấy, mày cứ làm đi, kệ tao”. 

Các cụ mình có câu, ăn cho mình mặc cho người và tất nhiên màu sắc cũng vậy, bạn chọn là để cho người khác thấy đẹp, chứ không phải để cho bản thân bạn thấy đẹp. Nhưng bạn không cần phải chung chung na ná giống nhau, đấy là điều tệ hại nhất trong thiết kế. Thiết kế ra sản phẩm là phải sáng tạo.

Đầu tiên cần phù hợp với bản thân bạn

Bạn cần lấy 1 thứ là bản sắc của mình ra để quy đổi thành màu. Có một số người lấy logo, có một số người lấy sản phẩm, có một số người lấy từ câu khẩu hiệu. Và ở Việt Nam có một số sếp lớn lấy từ phong thủy. Tất cả, đều là tuyệt vời, lấy từ đâu cũng được miễn sao màu chủ đạo đó, nêu bật lên được bản sắc của bạn.

Ví dụ: như mình thuộc mạng mộc hợp với màu xanh, màu đen, màu tím là tốt. Mình chọn màu xanh đen làm chủ đạo. Các màu khác mình chọn theo kiểu đối lập, vì tính mình hay thay đổi và liên tục muốn sáng tạo.

Bạn nên đưa ra 1 hoặc tối đa 2 màu chủ đạo thôi, những màu còn lại, nên để nhà thiết kế của bạn tùy biến và sáng tạo thêm. Khi đưa đến 3 màu, thì có khi không còn gì để gọi là sáng tạo nữa. Và nếu có sáng tạo thêm, có lẽ sẽ giống như 1 con tắc kè vậy.

Phù hợp với đa số khách hàng

Bạn thường ít khi là người đầu tiên trong một lĩnh vực gì đó. Và thường có những người đi trước họ có khách hàng, và khách hàng quen với màu sắc của họ. Bạn nên xem đối thủ của bạn, những người hoạt động cùng ngành nghề với bạn, chọn màu gì.

Ngoài việc đối thủ, hãy tìm hiểu kỹ về ngành nghề của chính bạn, và yếu tố nào là đặt trưng, màu sắc nào là tiêu biểu trong ngành nghề của bạn. Điều đó sẽ hữu ích cho việc nghiên cứu vào chọn màu.

Bạn nên chọn gam màu giống hoặc có màu phổ biến trong ngành nghề của bạn khách hàng sẽ không bị bất ngờ, hoặc thấy xa lạ với website của bạn. Phù hợp với mọi người không có nghĩa là bạn bị trìm đi trong thế giới màu sắc.

Kết luận phần này, bạn sẽ tìm thấy 1 hoặc 2 màu phù hợp với bản thân hoặc ngành nghề của bạn. Sau đó bạn tiếp tục bước tiếp sau đây.

Định nghĩa về sự đẹp trong thiết kế web

Khó lắm, khó lắm để biết thế nào là đẹp. Mỗi người có 2 con mắt và chính bản thân chúng ta cũng không thể hình dung được thế nào là đẹp trong mắt chúng ta.

Điều duy nhất đúng về cái đẹp là trừ những phụ nữ rất đẹp còn đâu tất cả chúng ta đều cần thừa nhận, phụ nữ nào cũng đẹp.

Theo ý kiến cá nhân mình nghĩ, thì việc mọi người khen đẹp, là các màu sắc đó khi đứng cùng nhau chúng hài hòa, có thể là đồng màu, có thể là đối lập, pha trộn… Nhưng mà miễn sao chúng đứng cạnh nhau tạo nên một thứ gọi là vừa con mắt

Công cụ chọn dải màu sắc cho website

Cái thứ gọi là vừa con mắt tưởng như dễ mà lại là hóa khó nhất, vì cơ bản là vừa con mắt bạn nhưng lại không vừa con mắt người khác. Bạn có 1 màu chủ đạo, bạn thêm 1 màu nữa, thêm 1 màu nữa thì cần tạo làm sao cho chúng hài hòa.

Thiết kế web với Adobe Kuler

Thiết kế web với Adobe Kuler

Bạn nên sử dụng và mình đang sử dụng KULER của ADOBE để chọn màu bạn truy cập vào trang này http://kuler.adobe.com có các tùy chọn cho riêng bạn, với nhà thiết kế thì bạn có thể tạo cho mình một màu riêng.

Còn để tham khảo bạn có thể vào đây https://kuler.adobe.com/explore/most-popular/?time=month là phần chọn các màu sắc được sử dụng nhiều trong tháng.

Thứ phức tạp nhất, đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bạn đã có dải màu của riêng bạn, bây giờ bạn hoàn toàn có thể tùy biến dải màu theo ý thích và mục đích khác nhau.

Kết luận lại:

Có hàng trăm công cụ khác nhau giúp bạn tạo nên sự phù hợp, điểm mấu chốt là bạn tạo nên sản phẩm của riêng mình. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình sẽ tạo ra cái gì đó mới lạ, và hoàn toàn khác biệt. Chỉ cần xem người khác làm thế nào. Mình làm tốt hơn họ, vậy là bạn đã thành công rồi. Chúc các bạn có những sản phẩm đẹp, và luôn nổi bật trong mắt của mọi người.