1. Làm seo là cách kiếm tiền online tốt nhất
  2. Đưa Web Lên Top Google Lý Do Nào Bạn Thất Bại?
  3. Nói về dịch vụ làm SEO thì Việt Nam đứng top đầu châu Á
  4. Thảo luận seo tại sao WordPress lại seo tốt?

Chủ đề: , ,

Tiếp theo bài trước về hiện trạng dịch vụ SEO dù rất rất ít anh chị em quan tâm, và thật là càng càng ít hơn những câu hỏi. Nhưng mà dù sao nói viết tiếp, thì ta cứ viết, biết đâu chẳng có người nào đó đọc được.

tuong-lai-dich-vu-seo

Như đã rào trước đón sau về tương lai nghề seo “theo hầu khắp các bài đánh giá của Việt Nam và thế giới, thì tương lai nghề seo khá ảm đạm, và đã qua thời cao trào, đến lúc suy thoái, và chết“.

Tại sao nghề seo có thể chết

Theo giải thích của các chuyên gia, thì đến từ Google Adwords một dịch vụ cạnh tranh trực tiếp với những người làm seo. Tức là dịch vụ quảng cáo của Google chiếm gần như hết không gian của SEO với những từ khóa khó, và hầu hết người dùng thông thường không thể phân biệt được đâu là quảng cáo, đâu là kết quả tự nhiên. Điều này được khẳng định, khi mà ngay cả ủy ban quảng cáo của Mỹ (đại ý là thế) cũng muốn kiện Google về cách bố trí gây nhầm lẫn này.

Nguyên nhân tiếp theo thì ai cũng biết, Google liên tục cập nhật các thuật toán, thay đổi các phương thức xếp hạng, xóa kết quả, khóa website, làm nản lòng không biết bao nhiêu cao thủ của Việt Nam và thế giới. Giải thích cho việc này, ngoài những khía cạnh tiêu cực của việc seo bẩn. Theo tôi nguyên nhân chủ yếu vẫn chỉ là “Nếu ngành seo kiếm được nhiều tiền, thì chắc chắn Google kiếm được ít tiền hơn”. Thử hình dung nếu bạn làm chủ 1 công cụ tìm kiếm miễn phí, bạn sẽ liên tục thay đổi, để đối tác của bạn thấy, đâu mới là bền vững.

Xu hướng nghề seo của Việt Nam

Xu hướng nhận thế dễ nhất, đó là chuyển qua công tác mà người ngoài nghề gọi là đào tạo seo, hay đào tạo marketing online, hay… đại ý là mấy cái đào tạo.

Cách để các trung tâm đào tạo seo chứng tỏ năng lực, đó là ngồi hỳ hục cày mấy từ khóa lấy le. Đào Tạo SEO, Học Làm SEO, Dịch Vụ SEO…  Theo xu hướng 1 năm trở lại đây, và thu nhập, thì đào tạo seo là rất triển vọng, mỗi khóa học người đứng đầu kiếm hàng chục và hàng trăm triệu. Tuy nhiên thực trạng của các trung tâm đào tạo seo hiện nay có thể nổi bật lên một số điểm như:

Thứ nhất: Là hầu khắp các trung tâm, đào tạo seo đều tự  nhận mình là người giỏi nhất. Và đều cấp chứng chỉ, tự mình công nhận cho học trò, chứ không được ai khác công nhận.

Thứ hai: Là hầu khắp các trung tâm, đều không được cấp phép của sở, hoặc của bộ giáo dục. Người đứng đầu trung tâm, đều không đủ trình độ, để xin giấy phép đào tạo. Họ chỉ tổ chức dưới dạng hội thảo, những buổi chia sẻ.

Thứ ba: Là hầu khắp các trung tâm, khi bạn theo học, họ  đưa ra các thủ thuật, để học viên cảm thấy hứng thú, với việc từ khóa lên nhanh nhất. Bạn sẽ tin, sẽ làm và sẽ lên, nhưng sau khi lên… bạn sẽ biết.

Nói như vậy không có nghĩa là họ không có thực lực. Tất cả các trung tâm đều có thể seo những từ khóa khó lên top. Họ có thể kiếm tiền nhiều, và học viên của họ cũng như vậy.

Dường như rằng, đào tạo seo vẫn đang tự tạo ra bong bóng, nên nhìn nhận ở khía cạnh phát triển bền vững, thì các trung tâm đào tạo seo của Việt Nam hiện tại rồi sẽ đi theo con đường của bán hàng đa cấp. Nếu họ không có một hướng đi đúng.

Vậy nên theo nhận định của hầu hết các cao thủ seo đang lê la ở quán trà đá vỉa hè, thì “mấy thằng đào tạo seo là mấy thằng không làm được thì đi chém gió”

Tương lai của nghề SEO sẽ như thế nào?

Trước khi trả lời câu hỏi này, tôi muốn các bạn xem hình ảnh sau, khi tôi chia sẻ bài viết lên facebook, và nhận được ý kiến phải hồi, những đóng góp rất tích cực, thẳng thắn và đáng trân trọng. Quan trọng hơn đó là những nhận định chính xác, và phải ánh xu thế seo của tương lai.

tuong-lai-nghe-seo

2.1: Hãy làm nghề seo vì “miếng cơm” của bạn

Đây có lẽ là ý mà Kim Tae Hee Phương muốn đề cập, giới thiệu 1 chút, là cô gái xinh đẹp này làm nghề seo, với kinh nghiệm khoảng hơn 1 năm nhưng từ khóa lên top của cô gái sinh năm 90 này thuộc hàng khủng, khủng như thể là xe tải hay máy in… thường thì phụ nữ làm seo, họ có những điểm lợi thế nhất định.

Tập chung vào chủ đề làm nghề seo vì “miếng cơm”, khi nhìn nhận thực tế, nếu bạn làm bất kỳ việc gì đó, để đảm bảo cuộc sống của bạn được tốt đẹp, thì bạn luôn tận tâm và đam mê với việc đó. Và quan trọng hơn là khi bạn nhận dự án của khách hàng, thường bạn xác định được chính xác, khách hàng muốn gì, và khoản thu nhập của bạn là bao nhiêu.Tức là giá của người làm seo được báo một cách chính xác.

Seo vì “miếng cơm” là bạn dám liều lĩnh thử nghiệm các phương pháp xấu, không dám làm các thủ thuật bẩn. Để chắc chắn 1 ngày “no bụng” bạn làm những điều tốt đẹp, và tối ưu những thứ tốt đẹp.

Seo vì “miếng cơm” là khi đó bạn là một người LÀM SEO CHÂN CHÍNH và có đạo đức nghề nghiệp. Chứ không phải bạn làm seo để chứng tỏ ta đây, hay nâng cao tầm vóc của mình.  Hãy bắt đầu làm seo bằng việc viết bài chuẩn seo, tối ưu bài viết và ngữ pháp, lôi cuốn và hấp dẫn độc giả, như vậy bản sẽ thành công.

Vậy tương lai thứ nhất dành cho bạn, hãy là 1 người làm seo vì “miếng cơm”

2.2: Không nên ngộ nhận seo là làm cho Google

Đây có lẽ là ý mà Võ Tuấn muốn nói, cũng là lời nhắc nhở cho các bạn, kể cả tác giả bài viết này, rất đáng trân trọng.

Dù rằng thực tế 90% seo trên thế giới và có đến >98% seo ở Việt Nam đang làm việc với Google. Nhưng như các bạn thấy, Google có Adwords cạnh tranh seo như nói phía trên, và như Võ Tuấn phân tích thì các bạn đủ hiểu Google Adwords đắt đỏ và không hề đơn giản.

– Để dễ hiểu hơn, nói qua 1 chút, về việc Microsoft vừa mua mảng điện thoại của Nokia, nhìn thì không có gì liên quan, nhưng hệ điều hành Windows Phone 8 vẫn sử dụng công cụ tìm kiếm Bing, thị trường tìm kiếm di động nếu Microsoft làm tốt, Bing sẽ có cơ hội phát triển tốt. Và theo sự phát triển của Windows 8, thì Bing cũng có 1 tương lai, tương đối. Đó là chưa kể sự trở lại của mạnh mẽ của Yahoo, và công cụ tìm kiếm của Yahoo hay Bing dường như là 1 khi 2 công ty này đạt thỏa thuận về tìm kiếm và khai thác quảng cáo.

– Tiếp theo có thể nhìn thấy công cụ tìm kiếm của Facebook – Graph Search. Nói về tối ưu tìm kiếm Graph Search là cái tên bạn nên quan tâm ngay sau Google, và ngay từ lúc này.

– Đó là chưa kể thị trường Việt Nam đang nổi lên CocCoc, tương lai của CocCoc có sáng lạng được hay không phụ thuộc vào chúng ta. Tuy nhiên với sức quảng cáo Cờ Rôm + như bây giờ có thể nhìn thấy CocCoc là công cụ đáng để quan tâm ngay sau Bing.

Vậy tương lai thứ hai dành cho bạn, hãy nghiên cứu các công cụ tìm kiếm tiềm năng

2.2: Phân biệt rõ seo với các phương pháp marketing online khác

Hầu hết các bạn SEO đều ít phân biệt, và hầu như nghĩ rằng, seo là phải, làm web tải nhanh hơn, làm nội dung hay hơn, làm web dễ hiểu hơn cho người dùng, tăng thời gian ở lại trang, tăng click ở trong trang… hay quảng bá trên mạng xã hội, quảng cáo trên báo trí, hay phải mời chào người dùng bằng mail. Gần như tất cả những thứ tôi liệt kê, có thể thiếu, nhưng những thứ đó, không phải việc của người làm nghề SEO.

Các công cụ tìm kiếm luôn nhắc bạn rằng, các phương pháp đó, ảnh hưởng seo. Dù rằng ảnh hướng lớn hoặc nhỏ đến seo. Nhưng sai lầm là ở chỗ này. Khi mọi người thổi phồng bong bóng seo lên to vượt mặt, thì người ta không nhìn thấy, hoặc cố tình che đi những giá trị khác còn lớn hơn seo.

Thành thật mà nhìn nhận, thì SEO chỉ là 1 khía cạnh của marketing online, có như vậy bạn mới nhìn ra giá trị của các mảng khác, và nắm bắt đúng xu hướng sắp tới.

Trước khi chốt lại phần này, bạn có thể nhớ về Apple và Microsoft và con đường của họ. Ở Microsoft một vài năm trước tất cả mọi thứ là phải liên quan đến máy tính, và chủ đạo là máy tính, máy tính là tương lai. Chính vì vậy, dù họ ứng dụng màn hình cảm ứng trước Apple, họ xây dựng hệ điều hành di động trước Apple, và họ là những người sáng tạo ra máy tính bảng trước Apple. Nhưng vì nâng tầm cao của máy tính lên quá, và bong bóng windows quá lớn, nên họ để tuột mất những xu hướng dẫn đầu.

Vậy tương lai thứ ba dành cho bạn, hãy nắm bắt xu thế không phải là seo

Bài viết khá dài, dù dằng còn khá nhiều điều muốn nói. Nhưng chắc chắn còn những bài sau, để chúng ta trao đổi và thảo luận tiếp tục. Mấu chốt của bài này, tôi chỉ muốn đề cập, là hãy nhìn tương lai seo ở một khía cạnh bao quát. Định hướng bản thân bạn tổng thể hơn, khi tham gia vào nghề SEO và Marketing Online nói chung.