1. Top 10 Plugin bán hàng cho WordPress năm 2015
  2. Cách Seo hình ảnh – Plugin tự động lưu ảnh về Host
  3. Cách thêm nút xóa bài viết khi thiết kế web WordPress
  4. 5 CSS FrameWork miễn phí tốt nhất khi thiết kế web mobile

Chủ đề: ,

Chính xác thì năm 2013 mình vừa tròn 2 giáp, nên thành ra mình nghĩ 4 năm tính ra cũng kha khá là dài đấy chứ nhỉ. Thật ra chúng ta, các bạn và mình, sống 18 năm đầu đều giống nhau cả. Đều được sinh ra, rồi tè dầm, rồi chơi bắn bi, rồi đi học mẫu giáo. Và 12 năm cắp sách đến trường. Và chúng ta khác nhau ở đoạn từ năm học lớp 13 đổ đi….

Thời kỳ nguyên thủy của mình & WordPress.

Những năm đầu tiên mình tiếp xúc với WordPress chính là thời kỳ đang suy thoái của blog, mà điển hình là sự đóng cửa của blog yahoo. Đó cũng là khi tính theo tuổi tiếp xúc với mạng internet mình được 1 tuổi.

Trời không phú cho mình bản tính nhanh nhẹn, thành ra, mình không biết chơi game. Nhìn các bạn cùng tuổi chơi game mình hâm mộ và muốn học hỏi nhiều lắm. Mà càng học mình càng đi vào ngõ cụt là chơi game tệ hơn nữa.

Cũng vì lẽ đó, mà mình nghiên cứu về blog, thiết kế mấy cái theme blog yahoo, rồi dần dà nghiên cứu về WordPress và themes WordPress. Như vậy, mình quen WordPress và yêu từ ngày ấy.

tu-hoc-thiet-ke-wordpress

Thời kỳ văn minh WordPress và mình.

Thực ra hồi đầu, mình cũng nghiên cứu nhiều thứ lắm, luôn tìm thằng nào tốt, rồi để làm. Để đỡ phải thay đổi, WordPress, phpBB, Joomla, Drupal… Tuy nhiên các mã nguồn kia, cần 1 trình độ php nhất định, cũng giống như 1 cô gái đẹp vậy, họ cần 1 chàng trai có điều kiện. Trong khi mình thì nghèo quá nên chỉ WordPress mới chấp nhận mình.

Lần đầu tiên mình nhận dự án là dự án website bán hàng & giới thiệu sản phẩm, cho 1 công ty máy tính ở Hà Nội. Đó là sau khi mình nghiên cứu WordPress được 6 tháng. Số tiền nhận được cũng kha khá, và nói thật, là cao hơn các công ty đang thiết kế website bây giờ.

Đây là website đánh dấu bước “văn minh” của mình, khẳng định con đường mình đi là đúng. Và WordPress là người yêu tuyệt vời nhất trên cuộc đời này đối với mình, cho đến hôm nay.

Thời kỳ đôi bạn cùng tiến của WordPress và mình

Trong cuộc tình với WordPress, thực ra gian nan thì cũng không hề ít, và những đêm mình mất ngủ vì bị giận dỗi, cả đêm chỉ dò dò, 1 dòng code, xem cuối cùng lỗi của mình là ở đâu. Đó là thời kỳ nghiên cứu và thực hiện rất, rất nhiều dự án nhỏ xíu, nhỏ xíu đủ để sống qua ngày, nhưng đó là những năm tháng tích lũy được rất nhiều kiến thức đối với mình.

Thời gian này kéo dài cả 6 tháng sau dự án đầu tiên. Và cũng là thời gian bước ngoặt lịch sử. Khi mình không quyết định học liên thông lên Đại Học ngành mình theo học 3 năm. Mà đầu tư toàn bộ thời gian trở thành 1 kẻ tự do bay nhảy.

Nhu cầu phát sinh năng lực tiềm ẩn

Sau khi có kha khá những dự án đã hoàn thành, công việc mình nhận được cũng kha khá đều đặn, và thời gian rảnh cũng kha khá nhiều. Và lúc này các website bắt đầu có nhu cầu về việc, đưa từ khóa lên top Google. Đây cũng là thời kỳ nguyên thủy của làng seo Việt Nam, khi chỉ có những cái tên như vietseo.net (Nguyen Hoai Nam) là nổi bật nhất.

Đây cũng là thời kỳ tuyệt chủng của blog yahoo và rất nổi của các hot blog có domain riêng, đặc biệt sự bùng phát của việc hostfree mà thương hiệu đáng nhớ nhất trong lòng mình là huynguyen.net (best free host)

Mình tiếp xúc với seo từ đó, và đi theo con đường ngoại đạo, nghiên cứu tài liệu tiếng anh.

Tài liệu seo của mình lưu từ năm 2008. Like like like

Tài liệu seo của mình lưu từ năm 2008. Like like like

Hồi đó rất nhiều từ khóa hot về ngành mình học tức ngành Nhiệt Lạnh, nhiệt lạnh, ebook nhiệt lạnh, tủ lạnh, điều hòa, sửa tủ lạnh, sửa điều hòa… lên top. Và cũng rất nhiều từ về máy tính để bàn ( dự án website đầu tiên) lên top.

Cuộc tấn công dữ dội của người dùng

Bạn có 1 tên miền, bạn có 1 share host, và bạn lên top từ khóa hot… Và bạn overload host, tất cả các host free mình đều không dùng được, host Nhân Hòa, host PA đều từ chối, hoặc hết băng thông nhanh chóng. Tất nhiên mình cũng chẳng có tiền đâu mà mua được sever.

Nhiều đêm đau đầu suy nghĩ, hay là bỏ cái nghề này, quanh quẩn giữa tiền, và duy trì sự sống. Cứ như thế, mình dành nhiều thời gian nghiên cứu, tối ưu WordPress cho lượng người dùng lớn. Mất rất nhiều thời gian, thành quả thì cũng có rất nhiều, nhưng cơ hội thì vượt qua khỏi tầm tay lúc nào mà không hay.

Đến giờ, mình có thể tự tin rằng tối ưu được WordPress cho 1 lượng người dùng cực kỳ lớn. Nhưng mà mình cũng cực kỳ xấu hổ, vì không làm được ra thật nhiều tiền, mà ở cái thời điểm đáng lẽ là ra rất nhiều tiền. *Buồn*

Qua huy hoàng, hết sóng gió, lại bình thản

Cho đến mãi tận bây giờ, mình vẫn cứ sống với công việc đó, thỉnh thoảng nhận 1 vài cái dự án lớn, đều đều nhận dự án nhỏ, và lâu lâu thì nằm dài hàng tháng không nhận cái dự án nào cả.

Chắc chắn khi viết ra những điều như thế này, mình cũng đã suy nghĩ rất nhiều, để khi đọc lại, thấy xấu hổ vì những cơ hội to lớn đã bỏ lỡ.

Nếu có cơ hội làm ra nhiều lợi nhuận nào đó, bạn đang do dự, hoặc khó khăn, hãy liên hệ với mình, biết đâu chúng ta có thể giúp nhau, nếu chẳng may không giúp được về vật chất, thì ít nhất cũng là 1 vài kinh nghiệm giúp bạn vững tin hơn.

Thân ái và cảm ơn các bạn đã đọc bài giới thiệu.