1. Kiếm tiền trên Youtube 5 cách để có thu nhập 1000 USD
 2. [Hỏi-Đáp] Làm sao để có View nước ngoài trên Youtube
 3. Tự nhiên mất quảng cáo khi kiếm tiền với Youtube vì sao?
 4. Hướng dẫn xem số tiền kiếm được từ Youtube

Chủ đề: , , , ,

Network Youtube là gì? Network được hiểu đơn giản là 1 công ty tập hợp được nhiều Youtube Partner và công ty này có liên hệ trực tiếp với Youtube về các vấn đề bản quyền, kinh doanh, quảng cáo, phát triển kênh…

NÊN hay KHÔNG nên tham gia Network Youtube?

NÊN hay KHÔNG nên tham gia Network Youtube?

Tất cả các network đều có các tính năng phổ biến như content_id (xác nhận bản quyền ngăn chặn việc re-upload ) và đều chạy trên cms của Youtube. Ngoài ra họ có web admin riêng cùng các API của Youtube để cung cấp và hỗ trợ Partner của họ nghiên cứu.

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về các loại network đang hoạt động của Youtube nhé!

01: Multi-Channel Network (MCN)

Đây là dạng network cấp cao nhất làm việc với YouTube, cung cấp hỗ trợ đầy đủ các tính năng. Họ thường xuyên phải đi họp với Youtube 🙂

Thu nhập của bạn sẽ bị triết khấu % của MCN + Youtube

02: Proprietary Network (SUB)

Được hiểu như một sub-network (network con) của MCN. Họ thường cung cấp điều khoản tốt hơn và cung cấp các tính năng tương tự như MCN.

Tức là thu nhập của bạn sẽ bị triếu khấu % của Sub + MCN + Youtube

03: Content Aggregator (CA)

Được hiểu như một network dưới sub-network. Tính năng cũng tương tự như bạn dùng MCN.

Thu nhập của bạn sẽ bị triết khấu qua CA + Sub + MCN + Youtube

Phần trên mình giới thiệu cho các bạn hiểu rõ các loại, chứ thực chất nếu đơn giản hóa Youtube như 1 đất nước thì lần lượt MCN là Thành phố, SUB là quận huyện, sau đó CA là phường xã vậy.

Tại sao bạn nên tham gia network Youtube ?

Khoảng vài năm trước mình không nhớ chính xác thời điểm, cỡ năm 2010 đầu năm 2011 thì việc bạn muốn kiếm tiền Youtube bạn cần gia nhập 1 network là điều bắt buộc. Tức là khi đó Youtube đẩy hết trách nhiệm, cũng như việc quản lý bán hàng và quảng cáo cho các đại lý dưới cấp = network.

Đến giữa năm 2011 (không chính xác, nếu bạn có thông tin chính xác hơn, hãy đóng góp vào phần bình luận nhé) thì Youtube có nhận ra lợi nhuận và trực tiếp quản lý partner cũng như phân phối quảng cáo qua Adsense và người dùng có thể thỏa mái đăng ký Youtube Partner.

Điều này đồng nghĩa với việc tham gia network là thoái trào, và cổ điển rồi. Tuy nhiên, vì Youtube Partner ở Việt Nam mới phát triển, nên có nhiều vấn đề khi tham gia network mà mọi người vẫn thích.

01: Xác nhận được bản quyền video của mình. Thực chất xác nhận hoặc lợi dụng xác nhận, tức là những video chưa có, hoặc đã có hoặc bất kể, đều có thể xác nhận bản quyền video của mình

02: Tranh chấp và khiếu nại không đúng. Điều này tốt cho re-upload khi tranh chấp khiếu nại hoặc nhiều hình thức khác để kiếm lợi nhuận. Kể cả 1 vài công ty Việt Nam cũng đang làm thế này.

03: Không lo lắng quá nhiều về việc bị báo cáo. Với những lỗi nhẹ hay những báo cáo spam đều có thể được network hỗ trợ. Tuy nhiên các network ngày càng không muốn hỗ trợ vi phạm bản quyền và các thứ linh tinh khác.

Thực chất network cũng tự xây dựng kênh cho bản thân họ, và cố gắng phát triển, giống như cái Youtube Partner bình thường khác. Điều quan trọng nhất nếu có ở 1 network là các công cụ thống kê hỗ trợ. Như thống kê được đối thủ hay bất kỳ kênh nào khác, giải mã được các cách thức phát triển kênh…

Nói nhiều mệt qua, thôi chúng ta cùng nhau chuyển qua phần sau nhé. Nếu bạn có bất kỳ nhận định nào tốt hơn. Hãy chia sẻ với mọi người ở phần bình luận.

Danh sách 10 network mà bạn nên tham gia

Network Youtube

Network Youtube

Bạn cũng có thể tham gia các network sau đây

 • Believe
 • Alloy
 • Exonia
 • Collab
 • Big Frame

Chú thích: Lượt Views được tính trên 1 ngày. Việc phân loại Tốt, Chưa Tốt, hoặc Rất tốt dựa trên kinh nghiệm và được tổng hợp ở các trang cũng như các diễn đàn khác nhau.

Phần tỷ lệ tức là % bạn nhận được sau khi trừ chi phí cho Youtube. Phần CPM tức là dự đoán mức cứ 1000 views xem quảng cáo bạn sẽ nhận được khoảng trừng đó.

Tại sao bạn không nên tham gia network Youtube ?

Cá nhân mình không tham gia network, có thể điều đó làm các bạn nghi ngờ về tính khách quan hoặc những nhận định bên trên. Nhưng mình không thích network. Đơn giản vì mình chẳng hiểu tại sao phải chia tiền cho thằng khác, trong khi họ chẳng giúp đỡ gì cho mình nhiều.

Ngoài việc Youtube không hỗ trợ trực tiếp như Network ra thì các vấn đề khác đều như nhau cả. Khó khăn khi không tham gia network thì bạn đều có thể vào web của mình để chia sẻ và hỏi đáp. Thực tế khi tham gia việc các bạn được hỗ trợ cũng không khác gì là mấy, ngoài những công cụ họ có sẵn.

Đây là danh sách các network bạn không nên tham gia

 1. Zoomin.TV: Hỗ trợ kém và các vấn đề khác về việc phát hành kênh
 2. Exposure Network: Đây là subnetwork của ZoominTV. Tương đối giống nhau.
 3. BroadbandTV: Cái này thì tệ về thu nhập và báo cáo không minh bạch
 4. QuizGroup: Network ở Nga, khó khăn khi liên quan đến vấn đề pháp lý, từ chối để phát hành cũng như thanh toán các kênh và gấn như không có hỗ trợ.
 5. Forela Digital: Nhiều người nói network này không thanh toán cho đối tác

Ngoài ra các bạn cũng cần tránh những network bên dưới đây, nói chung đều về vấn đề hỗ trợ và thanh toán, nhận nhiều than phiền của các Partner trên khắp thế giới.

 • AwesomenessTV
 • RumbleFish
 • TGN
 • BoomVideo
 • Machinima
 • Broadcast Media
 • Gambit
 • CreatorsNetworkTV
 • Creative Nation
 • Centus Network
 • BentPixels
 • Rule Network
 • Life Network
 • Music Nations
 • XenoxDigital
 • Buzzmyvideos
 • Foxital
 • Evscon

Tất cả những cái ở trên là mình thống kê chủ quan, và theo nhiều than phiền ở các Forums khác nhau. Bạn nhận xét và thống kê theo ý kiến cá nhân của bạn và gửi vào phần bình luận nhé. Mọi người sẽ rất vui vì chia sẻ của bạn đó.

Có network Việt Nam nào để tham gia không? Có. Chắc chắn là có network của Việt Nam. Còn việc nên tham gia hay không mình sẽ có tư vấn ở bài sau “Có nên tham gia network pÓp Việt Nam hay không?”

Chúng ta sẽ lại cùng tìm hiểu và phân tích về em pÓp này ở bài sau. Chắc chắn có nhiều điều mới lạ bạn chưa biết. Nếu có điều gì đó bạn đã biết hãy cùng chia sẻ với mình ở phần bình luận nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Update 20/08: Tất cả các network đều thanh toán, và hỗ trợ nhiệt tình, tuy nhiên số lượng thành viên đã tham gia và phản hồi về việc network đó chưa tốt, tốt hoặc rất tốt làm nên đánh giá của network. Hầu hết >90% thành viên trong 1 network sẽ luôn luôn có chế độ tốt!

Trường hợp của Quiz & Life ở Việt Nam cộng đồng chơi rất đông. Mình không viết bài này ra để nhận gạch đá của các bạn. Nếu các bạn có thời gian và muốn biết bài đánh giá của mình dựa theo tiêu chí nào hãy tìm theo từ khóa như. “tên network youtube + scam” hoặc “tên network youtube + review”

Các bạn tiếp tục phản hồi về trường hợp của các bạn, để mọi người có cái nhìn khách quan, và tham gia network nếu mọi người muốn.