1. Kiếm tiền trên Youtube 5 cách để có thu nhập 1000 USD
  2. Network Youtube Là Gì & Chọn Network Kiếm Tiền Tốt
  3. [Hỏi-Đáp] Làm sao để có View nước ngoài trên Youtube
  4. Tự nhiên mất quảng cáo khi kiếm tiền với Youtube vì sao?

Chủ đề: , , , ,

Những nội dung video tự tạo tức là của bạn, luôn là những nội dung video kiếm tiền bền vững nhất. Bạn có thể tạo một kênh giáo dục, hướng dẫn, hoặc đánh giá sản phẩm… đơn giản chỉ cần dùng duy nhất chiếc laptop của bạn. Những ý tưởng như vậy rất hay nảy sinh trong bạn, và thực hiện khá đơn giản, tuy nhiên khó khăn đầu tiên và tương đối lớn chúng ta gặp phải đó chính là việc thu âm thanh và chỉnh âm thanh làm sao cho hay.

Bạn cứ hình dung 1 video hướng dẫn của bạn rất hay, bạn hướng dẫn rất chi tiết, nhưng âm thanh cứ rè rè hoặc tiếng ồn quá lớn sẽ khiến người xem khó chịu và nếu có 1 sản phẩm khác giống vậy âm thanh tốt hơn. Chắc chắn là họ sẽ thành công hơn bạn.

Cách thu chỉnh âm thanh chuyên nghiệp

Cách thu chỉnh âm thanh chuyên nghiệp


Vì vậy việc thu và chỉnh âm thanh làm sao cho tốt là công việc cực kỳ quan trọng với tất cả những người sáng tạo nội dung và có ý định sáng tạo nội dung như chúng ta. Tuy nhiên làm sao để tiết kiệm nhất, chi phí thấp nhất, với nguồn tài nguyên sẵn có, đó mới là điều quan trọng hơn.

Hầu hết những vblog các bạn xem họ đầu tư những chiếc mic thu âm hàng trăm đô, có khi lên đến hàng nghìn đô để thu âm, nó giống như các mic thu âm chuyên nghiệp của các ca sĩ vậy. Tất nhiên nếu là người có tiền, thì bạn nên đầu tư như vậy, và bài viết này không có ích mấy.

Bước 01: Hãy chắc chắn loại bỏ được tạp âm bạn có thể

Ví dụ như tiếng quạt quay phành phạch, bạn có thể tắt quạt khi thu âm, tiếng chuông điện thoại, hãy để im lặng khi thu âm… tất cả những âm thanh bạn có thể kiểm soát hãy làm cho chúng im lặng trước khi bắt đầu thu. Bạn không cần phải ngồi nghĩ ra đâu, hãy cứ làm 1 vài lần, bạn sẽ biết đâu là âm thanh bạn có thể kiếm soát.

Có những âm thanh không thể loại bỏ được, bạn xem 1 vài video của mình, có tiếng gà gáy trong đó, đó là do nhà mình nuôi gà, thỉnh thoảng chúng nó gáy, thì mình không kiếm soát được. Điều đó bạn phải chấp nhận, khi không thể thay đổi được.

Bước 02: Nếu có 1 smartphone bạn bên dùng thay cho mic

Việc đầu tư 1 mic thu âm giá 100-300 nghìn không thể tốt bằng việc bạn thu âm bằng smartphone khi cắm tai nghe. Hãy thu âm thanh bằng smartphone của bạn. Tức là việc quay video riêng, việc thu âm riêng. Sau đó ghép lại với nhau thành 1 video có tiếng và có hình. Mình sẽ viết 1 bài khác hướng dẫn cái này sau.

Bước 03: Nếu thu âm bằng laptop hãy loại bỏ cài đặt mặc định

Hầu hết theo mặc định, hoặc theo kiến thức bạn đọc đâu đó, bạn sẽ chọn trong phần cài đặt driver của card âm thanh là loại bỏ tiếng ồn, và loại bỏ tiếng quạt… như vậy tức là card âm thanh của bạn sẽ tự xử lý tiếng ồn và loại bỏ.

Bỏ toàn bộ mọi cài đặt cho microphone

Bỏ toàn bộ mọi cài đặt cho microphone

Hãy chắc chắn là bạn đã loại bỏ tùy chọn đó. Tức là bạn để việc thu âm theo nguyên bản, thu cả tiếng ồn xung quanh… Hãy chắc chắn nhé. Bởi vì card âm thanh làm việc này không tốt, vậy nên bạn hãy để phần mềm làm việc này. Nếu bạn có microphone cắm rời thì bạn cũng hãy chắc chắn làm việc đó.

Bước 04: Download phần mềm Audacity hoàn toàn miễn phí

Bạn có thể lên Google tìm kiếm phiên bản mới nhất của Audacity hoàn toàn miễn phí, hoặc truy cập theo đường dẫn sau http://audacity.sourceforge.net/download/ chọn phiên bản phù hợp với máy tính của bạn, và tiến hành cài đặt.

Việc thu âm bằng Audacity khá dễ dàng bạn mở phần mềm và chỉ cần nhấn nút tròn màu đỏ là được. Sau đây là hướng dẫn chi tiết của mình về cách chỉnh âm và thu âm bằng Audacity.

Bước 01: Nhấn nút thu âm cho chạy khoảng 5s sau đó bắt đầu nói

Nhấn nút thu âm, và để 5 s im lặng

Nhấn nút thu âm, và để 5 s im lặng

Bước 02: Loại bỏ tiếng ồn khi thu âm

– Lấy chuột bôi đen 1 đoạn khoảng 3s ở 5s đầu không thu âm

lam video kiem tien audacity loai tieng on

– Chọn Effect chọn Nosie Removal chọn tiếp Get Nosie Profile

lam video kiem tien audacity loai tieng on 02

– Bấm chuột vào đoạn đã thu âm chọn toàn bộ

lam video kiem tien audacity loai tieng on 03

– Chọn Effect chọn Nosie Removal chọn tiếp OK

Bước 03: Tăng âm trầm và âm bổng

– Chọn toàn bộ đoạn thu âm va làm theo hình ảnh như bên dưới:

Chỉnh âm trầm

Chỉnh âm trầm

Tùy chọn Bass Boss

Tùy chọn Bass Boost

Làm tương tự như vậy để chỉnh Treble Boost để chỉnh âm bổng.

Bước 04: Hiệu chỉnh thêm các âm thanh

Bạn có thể hiệu chỉnh lại âm thanh với 2 tùy chọn bên dưới như hình

lam video kiem tien audacity nen chinh am

lam video kiem tien audacity nen chinh 02

Cuối cùng: Sau khi xong hết các cách chỉnh âm và cắt những đoạn không cần thiết (chọn 1 đoạn và nhấn delete trên bàn phím) hãy xuất file ra bằng tùy chọn Export lưu file ở định dạng WAV sau đó bạn có thể sử dụng đến ghép vào cùng hình ảnh video rồi đó.

Xin lưu ý, với những video review để làm nhại tiếng như thằng em sinh đôi Sơn Thế của mình, bạn có thể vào tùy chọn Effect chọn Change Pitch… tùy chọn thông số lên 50 sau đó nhấn ok là xong.

Đây là ví dụ về 1 video mình không sử dụng việc chỉnh âm mình thu từ năm 2011

Lượt xem: 0 lượt / Lượt thích: 0 lượt

Còn đây là video gần đây mình thu âm có hiệu chỉnh âm thanh theo hướng dẫn bên trên

Lượt xem: 0 lượt / Lượt thích: 0 lượt

Các bạn có thể xemm và so sánh hiệu quả của việc chỉnh âm. Với bất kỳ câu hỏi nào liên quan bạn có thể đăng bên dưới. Nếu bạn có bất kỳ cách chỉnh âm nào hay hơn, tốt hơn, cũng hãy đóng góp cho mọi người cùng biết nhé.