[Làm Video Kiếm Tiền] Cách Thu Chỉnh Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Khi xác định làm video để kiếm tiền, bạn có rất nhiều nội dung để hướng đến. Việc thu và chỉnh âm thanh trong video làm sao cho tốt nhất là một yếu tố quan trọng. Hãy cùng mình nghiên cứu cách làm nhé!

thu-chinh-am-thanh
 1. Kiếm tiền trên Youtube 5 cách để có thu nhập 1000 USD
 2. Network Youtube Là Gì & Chọn Network Kiếm Tiền Tốt
 3. [Hỏi-Đáp] Làm sao để có View nước ngoài trên Youtube
 4. Tự nhiên mất quảng cáo khi kiếm tiền với Youtube vì sao?
 5. Hướng dẫn xem số tiền kiếm được từ Youtube

Những nội dung video tự tạo tức là của bạn, luôn là những nội dung video kiếm tiền bền vững nhất. Bạn có thể tạo một kênh giáo dục, hướng dẫn, hoặc đánh giá sản phẩm… đơn giản chỉ cần dùng duy nhất chiếc laptop của bạn. Những ý tưởng như vậy rất hay nảy sinh trong bạn, và thực hiện khá đơn giản, tuy nhiên khó khăn đầu tiên và tương đối lớn chúng ta gặp phải đó chính là việc thu âm thanh và chỉnh âm thanh làm sao cho hay.

Bạn cứ hình dung 1 video hướng dẫn của bạn rất hay, bạn hướng dẫn rất chi tiết, nhưng âm thanh cứ rè rè hoặc tiếng ồn quá lớn sẽ khiến người xem khó chịu và nếu có 1 sản phẩm khác giống vậy âm thanh tốt hơn. Chắc chắn là họ sẽ thành công hơn bạn.

Cách thu chỉnh âm thanh chuyên nghiệp
Cách thu chỉnh âm thanh chuyên nghiệp

Vì vậy việc thu và chỉnh âm thanh làm sao cho tốt là công việc cực kỳ quan trọng với tất cả những người sáng tạo nội dung và có ý định sáng tạo nội dung như chúng ta. Tuy nhiên làm sao để tiết kiệm nhất, chi phí thấp nhất, với nguồn tài nguyên sẵn có, đó mới là điều quan trọng hơn.

Hầu hết những vblog các bạn xem họ đầu tư những chiếc mic thu âm hàng trăm đô, có khi lên đến hàng nghìn đô để thu âm, nó giống như các mic thu âm chuyên nghiệp của các ca sĩ vậy. Tất nhiên nếu là người có tiền, thì bạn nên đầu tư như vậy, và bài viết này không có ích mấy.

Bước 01: Hãy chắc chắn loại bỏ được tạp âm bạn có thể

Ví dụ như tiếng quạt quay phành phạch, bạn có thể tắt quạt khi thu âm, tiếng chuông điện thoại, hãy để im lặng khi thu âm… tất cả những âm thanh bạn có thể kiểm soát hãy làm cho chúng im lặng trước khi bắt đầu thu. Bạn không cần phải ngồi nghĩ ra đâu, hãy cứ làm 1 vài lần, bạn sẽ biết đâu là âm thanh bạn có thể kiếm soát.

Có những âm thanh không thể loại bỏ được, bạn xem 1 vài video của mình, có tiếng gà gáy trong đó, đó là do nhà mình nuôi gà, thỉnh thoảng chúng nó gáy, thì mình không kiếm soát được. Điều đó bạn phải chấp nhận, khi không thể thay đổi được.

Bước 02: Nếu có 1 smartphone bạn bên dùng thay cho mic

Việc đầu tư 1 mic thu âm giá 100-300 nghìn không thể tốt bằng việc bạn thu âm bằng smartphone khi cắm tai nghe. Hãy thu âm thanh bằng smartphone của bạn. Tức là việc quay video riêng, việc thu âm riêng. Sau đó ghép lại với nhau thành 1 video có tiếng và có hình. Mình sẽ viết 1 bài khác hướng dẫn cái này sau.

Bước 03: Nếu thu âm bằng laptop hãy loại bỏ cài đặt mặc định

Hầu hết theo mặc định, hoặc theo kiến thức bạn đọc đâu đó, bạn sẽ chọn trong phần cài đặt driver của card âm thanh là loại bỏ tiếng ồn, và loại bỏ tiếng quạt… như vậy tức là card âm thanh của bạn sẽ tự xử lý tiếng ồn và loại bỏ.

Bỏ toàn bộ mọi cài đặt cho microphone
Bỏ toàn bộ mọi cài đặt cho microphone

Hãy chắc chắn là bạn đã loại bỏ tùy chọn đó. Tức là bạn để việc thu âm theo nguyên bản, thu cả tiếng ồn xung quanh… Hãy chắc chắn nhé. Bởi vì card âm thanh làm việc này không tốt, vậy nên bạn hãy để phần mềm làm việc này. Nếu bạn có microphone cắm rời thì bạn cũng hãy chắc chắn làm việc đó.

Bước 04: Download phần mềm Audacity hoàn toàn miễn phí

Bạn có thể lên Google tìm kiếm phiên bản mới nhất của Audacity hoàn toàn miễn phí, hoặc truy cập theo đường dẫn sau http://audacity.sourceforge.net/download/ chọn phiên bản phù hợp với máy tính của bạn, và tiến hành cài đặt.

Việc thu âm bằng Audacity khá dễ dàng bạn mở phần mềm và chỉ cần nhấn nút tròn màu đỏ là được. Sau đây là hướng dẫn chi tiết của mình về cách chỉnh âm và thu âm bằng Audacity.

Bước 01: Nhấn nút thu âm cho chạy khoảng 5s sau đó bắt đầu nói

Nhấn nút thu âm, và để 5 s im lặng
Nhấn nút thu âm, và để 5 s im lặng

Bước 02: Loại bỏ tiếng ồn khi thu âm

– Lấy chuột bôi đen 1 đoạn khoảng 3s ở 5s đầu không thu âm

lam video kiem tien audacity loai tieng on

– Chọn Effect chọn Nosie Removal chọn tiếp Get Nosie Profile

lam video kiem tien audacity loai tieng on 02

– Bấm chuột vào đoạn đã thu âm chọn toàn bộ

lam video kiem tien audacity loai tieng on 03

– Chọn Effect chọn Nosie Removal chọn tiếp OK

Bước 03: Tăng âm trầm và âm bổng

– Chọn toàn bộ đoạn thu âm va làm theo hình ảnh như bên dưới:

Chỉnh âm trầm
Chỉnh âm trầm
Tùy chọn Bass Boss
Tùy chọn Bass Boost

Làm tương tự như vậy để chỉnh Treble Boost để chỉnh âm bổng.

Bước 04: Hiệu chỉnh thêm các âm thanh

Bạn có thể hiệu chỉnh lại âm thanh với 2 tùy chọn bên dưới như hình

lam video kiem tien audacity nen chinh am

lam video kiem tien audacity nen chinh 02

Cuối cùng: Sau khi xong hết các cách chỉnh âm và cắt những đoạn không cần thiết (chọn 1 đoạn và nhấn delete trên bàn phím) hãy xuất file ra bằng tùy chọn Export lưu file ở định dạng WAV sau đó bạn có thể sử dụng đến ghép vào cùng hình ảnh video rồi đó.

Xin lưu ý, với những video review để làm nhại tiếng như thằng em sinh đôi Sơn Thế của mình, bạn có thể vào tùy chọn Effect chọn Change Pitch… tùy chọn thông số lên 50 sau đó nhấn ok là xong.

Đây là ví dụ về 1 video mình không sử dụng việc chỉnh âm mình thu từ năm 2011

[topvideo]http://www.youtube.com/watch?v=vl0LIcC5Pt0[/topvideo]

Còn đây là video gần đây mình thu âm có hiệu chỉnh âm thanh theo hướng dẫn bên trên

[topvideo]http://www.youtube.com/watch?v=mXFDlq36vPI[/topvideo]

Các bạn có thể xemm và so sánh hiệu quả của việc chỉnh âm. Với bất kỳ câu hỏi nào liên quan bạn có thể đăng bên dưới. Nếu bạn có bất kỳ cách chỉnh âm nào hay hơn, tốt hơn, cũng hãy đóng góp cho mọi người cùng biết nhé.

Tranthe.net

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm, Theson.net với mong muốn "giúp mọi việc đơn giản hơn" sẽ chia sẻ các bí quyết kiếm tiền online, Kiếm Tiền Youtube... các cách làm giàu tại nhà khác. Theson.net còn giúp bạn học thiết kế web đẹp bằng Wordpress, học làm SEO đưa web lên top Google và cập nhật nghiên cứu về marketing online hoặc xem video mới và hot nhất Youtube.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

34 thoughts on “[Làm Video Kiếm Tiền] Cách Thu Chỉnh Âm Thanh Chuyên Nghiệp

 1. mình ghi âm bằng smartphone nhưng mình muốn chuyển đổi giọng sang giống của tin việt bên trung tô đc ko bạn

  1. Bạn đọc trên bài viết có đoạn
   Xin lưu ý, với những video review để làm nhại tiếng như thằng em sinh đôi Sơn Thế của mình, bạn có thể vào tùy chọn Effect chọn Change Pitch… tùy chọn thông số lên 50 sau đó nhấn ok là xong.

 2. bạn cho mình hỏi
  tạị sao tk youtube ko liên kết đc với facebook
  và khi share video từ youtube lên facebook thì video không chạy quảng cáo

 3. Chào anh sơn
  Em làm video nhạc remix,hình ảnh thì nhạc đó người ta nhận bản quyền thì mình có thể kháng được không anh nhỉ ?thank anh nhìu ah

 4. Anh sơn ơi. em muốn làm youtube. Mà newbee nên chưa có chút kn nào vậy anh chia sẻ 1 chút kn đc ko ạ.

 5. Anh cho em hỏi sao em dùng cam studio quay màn hình mà không lách được không ạ? dùng nhiều phần mềm khacsnhau để thử nhưng 3 tháng rồi mà cũng không lách được. anh chia sẻ cho em ít tài liệu với ạ. Em cảm ơn!

 6. mọi người cho em hỏi tẹo, em mua sub cho kênh liệu có sao không ạ
  em cám ơn

 7. em đã đọc rất nhiều các bài viết của anh và thấy rất hay và ý nghĩa. Nhưng nếu có thể, em có thể alo mời anh cafe để giao lưu học hỏi thêm được không ạ.
  Em chiến – 0973871395

  1. em hay lên chỗ nhà máy honda, phúc thắng, phúc yên, vĩnh phúc. Nếu anh ở gần đó thì em mời anh cafe nhé 😀

 8. chào anh! e thấy a có sự hiêu biết rất sâu rộng về lĩnh vực này,cảm ơn a vì đã rút e phần nào? không biết là anh có phần mềm nào hiệu quả trong việc xóa logo ở video ko ạ?

 9. Cam on bam nha. Thuc su minh chang biet j ve may tinh nhung khi doc bai viet cua b minh moi hieu tai sao nhieu nguoi kiem dc nhieu tien tu youtobe nhu vay. Hay luon chia se kinh nghiem cua monh b nha !

 10. Mình đã theo dõi tất cả các bài viết ở theson.net, đây là comment đầu tiên của mình ở site này : Mình thực sự ấn tượng và thích thú với những câu trả lời của bạn Thế Sơn. Mình hoàn toàn đồng ý với cách trả lời của ad. Chỉ có trả lời như vậy thì các bạn trẻ mới chịu khó suy nghĩ, chứ vạch ra ăn sẵn thì cuộc chơi mất hay và thậm chí là gây ra suy nghĩ máy móc, ko tìm tòi. Ngoài ra bạn thư tìm ở site khác xem có ai trả lời nhiệt tình như ad ko ? Mình đoán rằng : hẳn ad đã hết sức nhẫn nại trước những câu hỏi đầy tính trẻ trâu như các bạn trên. Chúc website ngày càng phát triển 🙂

 11. Bạn Khắc Việt nếu muốn hiểu kĩ về video của bạn. Bạn vào phần [bản quyền] ở phía dưới cùng bên trái màn hình trong cửa sổ Youtube nếu ngôn ngữ Việt còn ngôn ngữ Anh là [copyright] nha bạn. Thân

  1. Hiên tại để ngôn ngữ tiếngviet mình không cón quyền quản lý video, mà phải đổi sang tiếng anh mới quản lý đc, không hiểu tại sao

 12. bạn thế sơn xem lại tác phong đi nhé, tôi thấy blog này của bạn chủ yếu kiếm traffic để bán hàng online cho bạn và kiếm tiền, mọi bài viết đều có từ khóa , chất lượng bài viết là viết chỉ là để có bài , nội dung thì vớ vẩn câu view không giúp ích mà lại ra vẻ , đúng là : NGU LẠI TỎ RA NGHUY HIỂM.

  1. Mình chia sẻ và giúp những người cần sự giúp đỡ. Nếu bạn thấy không hài lòng về chất lượng bài viết, bạn nên gửi bài qua webvaseo@gmail.com mình sẽ đăng lên. Còn nếu bạn không làm được, mình nghĩ bạn nên xem lại cách nhìn nhận và ăn nói của bạn.

  2. Nếu bạn thật sự muôn giúp đỡ, thì hay nhiệt tình trả lời, con nếu trả lời đc thì thôi, con khi đã trả lời thì người hỏi phải đc 1 lời giải đáp thỏa mãn

  3. cuối cùng của công việc là thành quả, bất chấp cách thức bạn làm thế nào. miễn sao người được trợ giúp hài lòng, hoặc có kết quả tích cực, còn việc mình trả lời sao là việc của mình. mỗi huấn luyện viên có 1 cách dạy khác nhau. nếu bạn không hài lòng, bạn có thể trả lời người cần trợ giúp theo cách của bạn. thân ái!

 13. ai theo dõi trang này đều biết tính ad min là rất bựa, ông này có thể trả lời 1 cái từ hóc búa, ra vẻ ta đây, mà trong khi đó câu trả lời có khi câu trả lời hẳn hoi có thể chỉ mất vài câu, nhưng ông này cứ nói cái kiểu thế này thế kia, dm hỏi hàng tá câu hỏi đéo bao h có câu trả lời, nó đang kiếm tiền từ ae mình vào đay hỏi nó, mà nó đéo tôn trong 1 ai, nhìn nó như thằng nghiện vậy

  1. Anh bạn! Cá nhân tôi cũng là youtube partner , những kiến thức chia sẻ trên đây hoàn toàn chính xác, đầy đủ. Anh bạn nên tôn trọng họ, đừng vớ vẩn phát biểu thiếu suy nghĩ.

  2. Minh thừa nhận là nhưng bài viết trên đây là chính xác, những nhiều bài có đọc rất vong vo tối ưu cho seo, nhiều điều không biét hỏi bạn ý thì hầu như không đc hồi đáp, mà có thì cũng đại loại là, cái đấy bạn phải tự tìm hiểu, chứ ai đi làm rồi chỉ cho bạn, rồi lại mình nói cho bạn rồi sau này bạn kiếm ra tiền rồi thi có quay lại đây k?. Các bạn cho mình hỏi đây là đang trả lời giúp đỡ đó hả vc ad

  3. Đôi khi, sự khó tính tạo nên động lực giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn, và vượt qua cả thằng admin theson.net // bình luận này của bạn là chính xác và đóng góp chân thật, nhưng bình luận trước với cá nhân mình là không đồng tình. ranh giới giữa việc bạn góp ý và xúc phạm là rất gần nhau.
   Như mình nói từ trước thôi, những điều mình không biết thì mình không thể trả lời được, không phải điều gì mình cũng biết. Còn đâu hầu hết 99.9% các vấn đề mình không trả lời, đều đã có câu trả lời rồi. Việc tối ưu bài viết cho SEO đó là việc nên làm và kỹ năng cần thiết của webmaster không có gì cần chê trách ở đây bạn ạ.

  4. Nếu bạn trả lời được, thì bạn nên để lại facebook, để mọi người hỏi bạn ạ. Còn nếu không làm được, bạn nên nhìn nhận lại cách suy nghĩ của bạn. thân ái.

 14. Anh sơn ơi, cho em hỏi, muốn lồng tiếng như video dạng này thì phải dùng phần mềm gì ạ ?
  [video]https://www.youtube.com/watch?v=CQTBVZKRw4A[/video]

  1. Bạn không đọc bài viết sao? “Xin lưu ý, với những video review để làm nhại tiếng như thằng em sinh đôi Sơn Thế của mình, bạn có thể vào tùy chọn Effect chọn Change Pitch… tùy chọn thông số lên 50 sau đó nhấn ok là xong.”