1. Đưa Web Lên Top Google Lý Do Nào Bạn Thất Bại?
  2. Người mới làm seo và những điều tuyệt vời nhất
  3. 5 Yếu Tố Quan Trọng Trong Truyền Thông Quảng Cáo
  4. Hướng dẫn cách làm seo trên Google + Plus

Chủ đề: , ,

Hỏi: Mình muốn mua một tên miền .net như theson.net mà trên mạng nói lung tung quá. Vậy mình nên mua tên miền thế nào, mua tên miền đó bao nhiêu tiền vs phí duy trì là bao nhiêu vậy?

Cách chọn tên miền hay nhất

Cách chọn tên miền hay nhất

Đó là câu hỏi sáng nay ở phần bình luận mình nhận được. Câu hỏi rất hay. Mình rất muốn nhận được nhiều câu hỏi hay như vậy, để chúng ta có thể cùng “trà dư tửu hậu” bàn bạc làm sao để tạo ra giải pháp tuyệt vời nhất.

Về phần mở rộng của tên miền

Phần mở rộng là phần phía sau dấu chấm. Có thể lựa chọn, .com, .net, .org, .info, .vn … rất nhiều phần mở rộng khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và sở thích cá nhân của bạn. Bản thân mình nghĩ nên chọn .com, .net hoặc .info tức là các tên miền có mức độ phổ biến cao.

Hình như tên miền .com dễ seo nhất? Không phải như vậy, thành thật là không phải như vậy. Bất kỳ phần mở rộng nào cũng như nhau cả thôi. Nếu phần mở rộng có đuôi quốc gia ví dụ .vn thì công cụ tìm kiếm sẽ hướng đến người dùng ở Việt Nam cho website của bạn.

.Com có độ phổ biến cao nhất và dễ nhớ nhất. Có thể được hầu hết mọi người tin tưởng và dễ dàng tìm kiếm

Hình như tên miền .info đã từng bị cấm ở Google? Điều này là chính xác vì tên miền .info có giá rất rẻ ở năm đầu tiên, có thời gian cách đây khác lâu (4-5 năm gì đó) là tên miền .info gần như bị cấm hoàn toàn ở Google nó cũng giống như các tên miền miễn phí bây giờ vậy .tk hoặc .co.cc gần như là không còn xuất hiện trọng kết quả tìm kiếm của Google.

Phải khẳng định lại là .info giờ vẫn xuất hiện giống như các tên miền .com và .net ở Google, nếu tên .info đẹp thì bạn cứ mạnh dạn mua về dùng.

Tên miền .net nghe nó cứ làm sao? Không làm sao cả. Bạn có thể thấy mọi người nhớ VNExpress.net hoặc  Nhacso.net tức là những tên miền của FPT rất hay có .NET điều này rất tốt mà. Hay báo lớn như VietNamNet cũng có chữ Net ở cuối đó thôi. .NET là lựa chọn hay và mình nghĩ không có bất cứ vấn đề gì cả.

Thế còn .vn thì sao nhỉ? Nếu dùng để bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ mình sẽ chọn .vn nếu không có .com. Lý do là tên miền .vn thì được mọi người quý mến hơn vì Việt Nam mà. Thêm nữa quản lý tên miền .vn được pháp luật bảo vệ. Lý do chỉ vậy thôi đó.

Làm sao để chọn tên hay?

Mình không thích tham khảo mọi người, đây là sự thật. Vì khi tham khảo thì hầu hết các tên miền đó đều đã có người mua rồi. Chúng ta chỉ tham khảo những người không biết. Với những người biết. Tên miền đẹp và phổ biến thì họ cũng đã mua luôn, không đến lượt chúng ta.

Việc tham khảo mọi người tốn thời gian cho bạn, và tốn thời gian của người đó. Nếu bạn thích thể hiện bản thân hoặc là làm 1 cái gì đó riêng tư thì bạn có thể chọn tên chính bạn, tên sản phẩm, tên doạnh nghiệp, tên dịch vụ… đều được cả.

Kinh nghiệm là bạn có thể đi vào các diễn đàn, các web chuyên nghành. Xem những từ hoặc cụm từ nào phổ biến rồi ngồi chọn tên miền của bạn.

Với những web có tính chất cộng đồng, bạn nên chọn tên miền chung chung nhất để mọi người cảm giác thỏa mái khi chia sẻ và sinh hoạt. Con người mà, kể cả bạn và mình, không thích chia sẻ gì đó trên 1 trang mang tính chất riêng tư. Ví dụ chia sẻ hình con gái xinh đẹp thì mình sẽ vào Liên Xô chống Mỹ chứ ngu gì mình đi chia sẻ trên Thế Sơn chấm Nẹt.

Về số lượng từ trong tên miền

Số lượng từ là cơ bản quan trọng vì nó dễ nhớ, bạn nên chọn tên miền dưới 10 chữ cái. Đảm bảo độ ngắn của link sẽ giúp seo của bạn tốt hơn 1 tý xíu dù nó chẳng đáng kể gì cả. Và nếu bạn tỷ mẩn như mình nên chọn tên miền có cách phát âm làm 2 tiếng thôi. Ví dụ Gu Gờ có 2 tiếng, Phây búc có 2 tiếng, Dân trí có 2 tiếng hay như Zing chỉ có 1 tiếng.

Còn nếu để ý hơn nữa về cách viết, thì bạn không nên chọn những tên miền, khi gõ nó bị chuyển sang thành tiếng Việt. Ví dụ nhé như thể cái Theson.net này khi bạn gõ T h e s sẽ thành Thé và phải gõ thêm 1 chữ S nữa. Đó là cách bỏ dấu thông dụng ở miền Bắc còn miền Nam hình như mọi người bỏ dấu theo số hay sao ý?

Mình không thích những tên miền có những chữ có đuôi cho lắm. Chữ cái có đuôi là những chữ q, p, g, j những chữ này khi thiết kế logo nếu ở dạng thường thì nó bị chui xuống nửa dòng, mình không khoái.

Về giá của tên miền & Nhà cung cấp

Nếu bạn mua tên miền tại Việt Nam mình xin tư vấn bạn nên chọn mua của PA Việt Nam. Mình giới thiệu 1 nhà cung cấp, là giúp các bạn chọn lựa đối tác uy tín mình không hề được 1 lợi lộc gì từ nhà cung cấp như vậy cả.

Xin lưu ý là mình chỉ giới thiệu về việc bạn nên chọn mua tên miền ở PA Việt Nam thôi nhé, mình không tư vấn các bạn chọn dịch vụ hosting ở PA.

Bảng giá tên miền bạn có thể tham khảo tại đây: http://www.pavietnam.vn/vn/ten-mien-bang-gia.html

Các quy trình làm việc, thanh toán bạn có thể tham khảo ở web của PA Việt Nam.

Mình thấy công ty này có kinh nghiệm lâu năm, họ là nhà cung cấp lớn, rất có thể là lớn nhất Việt Nam. Chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm vào nhà cung cấp này.

Kết luận

Web là của bạn, tên là do bạn đặt, không nhất thiết phải nghe theo người khác, kể cả sau bài viết này. Bạn thích tên thế nào thì bạn nên đặt tên như vậy.

  • Đừng chia sẻ vấn đề của bạn cho người khác bởi vì, mọi người đều bận rộn với những vấn đề của họ.
  • Bạn tạo ra thương hiệu, tạo ra tên tuổi của bạn, chứ không phải cái tên tạo ra bạn.

Một khi đã chọn được cái tên ưng ý nhất. Hãy chuyên tâm vào việc xây dựng, và chia sẻ những điều hay hoặc cung cấp dịch vụ, sản phẩm tốt cho mọi người.