Thảo luận về backlink chất lượng trong seo là gì?

Chủ đề về backlink chất lượng này được một kỹ sư tại Bing khởi sướng về liên kết trong seo và quan trọng là lại được Matt Cutts của Google like nhiệt tình. Vậy họ đang bàn luận với nhau cái gì nhỉ?

tranh-luan-ve-backlink-chat-luong-trong-seo-la-gi-7434
 1. Làm Seo Google Vẫn Không Hiểu Nội Dung
 2. Cách xây dựng backlink chuẩn khi học làm seo
 3. 50 diễn đàn PageRank cao để xây dựng backlink DO-Follow
 4. Cách làm seo khi Google loại bỏ backlink trong thuật toán
 5. Hướng dẫn seo cách xây dựng backlink

Như các bạn làm seo, mới vào nghề hay là vào nghề từ lâu rồi, đều hiểu rằng backlink có ý nghĩa quan trọng, nội dung chắc chắn không phải là tất cả, vấn đề này mình sẽ chứng minh ở 1 bài gần đây cho các bạn thấy điều đó.

Quay lại với định nghĩa về backlink chất lượng, được khởi xướng bởi Duane Forrester’s kỹ sư làm việc tại Bing. Ông nói nguyên văn như thế này

You should never know in advance a link is coming, or where it’s coming from. If you do, that’s the wrong path.

Bạn có thể tham khảo vấn đề này tại Blog của Bing: 10 SEO Myths Reviewed

Đại ý cái câu trên là thế này: Bạn không bao giờ biết được một liên kết đến và nó đến từ đâu. Nếu bạn làm, đó là một con đường sai

Backlink chất lượng
Backlink chất lượng

Nói chung là các bạn hiểu thế nào thì hiểu, bởi vì mình cũng thuộc loại ngu ngu tiếng anh mà. Nhưng mà chúng ta không cần tập chung vào ngữ nghĩa mà tập chung vào bản chất để cùng nhau bàn luận về vấn đề liên kết.

Điều chúng ta cùng nhau quan tâm là có vẻ như Matt Cutts rất thích thú với chia sẻ này của Duane Forrester bạn có thể xem tại Twitter của Matt Cutts

Như vậy là chúng ta cùng nhau tin tưởng vào 2 kỹ sư này nhé. Thứ nhất là backlink chất lượng tốt là liên kết đến một cách tự nhiên. Thứ hai là nhưng liên kết đến do chính chúng ta tạo ra không phải là backlink chất lượng tốt. Nào! Bắt đầu cùng ngồi vào phân tích vấn đề này nhé các tình yêu!

Vậy làm sao công cụ tìm kiếm backlink một cách tự nhiên?

Không biết là cái từ liên kết tự nhiên này, được ông nào ông ấy dịch, nên sử dụng quen mồm, chứ như thể ở bài này nó sẽ là Unknown Links tức là liên kết không xác định hay không biết liên kết.

Thường thì công cụ tìm kiếm tức là Bing & Google tìm 1 loạt toàn bộ tất cả các liên kết trỏ đến trang của bạn. Sau đó chúng xác định liên kết nhân tạo được xây dựng trước, và loại trừ còn lại là các liên kết tự nhiên.

Tất nhiên là trong phép loại trừ đó sẽ có những sự nhầm lẫn nhất định, hiểu đơn giản là phân biệt nhầm, liên kết tự nhiên thành liên kết nhân tạo, và liên kết nhân tạo thành liên kết tự nhiên.

Như chúng ta đã biết, thường các liên kết nhân tạo được chúng ta tạo ra theo logic như sau.

 • Trang có thứ hạng cao, pr cao, alexa thấp…
 • Có từ khóa trong liên kết
 • Liên kết được lặp lại 2-3 lần
 • Liên kết trong phần bình luận

Nếu mà ai chơi adsense lâu năm sẽ có cả câu hỏi này đặt ra để rất dễ dàng phân biệt liên kết nhân tạo đó là “tại sao bài này chỉ liên kết với web kia, mà không liên kết đến chỗ khác nữa”. Phần này bạn đọc bài Adsense phát hiện click gian lận sẽ hiểu giống như thói quen người dùng vậy.

Vậy làm sao để có liên kết tự nhiên?

Thực ra chẳng biết làm sao để có liên kết tự nhiên, kể cả là bài viết của bạn có chất lượng đi nữa, thì rất ít, và cực kỳ ít người bỗng dưng liên kết với bạn. Đau đầu là ở chỗ đó.

Chúng ta chỉ có tìm cách để biến liên kết nhân tạo thành liên kết tự nhiên mà thôi, tức là làm sao cho xây dựng liên kết một cách hợp lý và có chất lượng.

Nếu năm ngoái vấn đề nổi cộm trong seo là việc mua bán liên kết, thì năm nay vấn đề liên kết tự nhiên hay không tự nhiên sẽ là vấn đề được đem ra bàn luận nhiều.

Ngay bây giờ! Nếu bạn có bất kỳ ý tưởng nào hãy chia sẻ ở bên dưới, để tạo ra liên kết tự nhiên nhằm xây dựng backlink chất lượng cao nhất. Hãy chia sẻ với mình và mọi người nhé. Chỉ có cho đi bạn mới có thể nhận lại được.

Đừng bí mật, dù kể cả đó là 1 ý tưởng kỳ quặc. Nhất định sắp tới mình sẽ có 1 bài tổng kết rất đầy đủ về xây dựng backlink chất lượng dành cho các bạn!

Tranthe.net

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm, Theson.net với mong muốn "giúp mọi việc đơn giản hơn" sẽ chia sẻ các bí quyết kiếm tiền online, Kiếm Tiền Youtube... các cách làm giàu tại nhà khác. Theson.net còn giúp bạn học thiết kế web đẹp bằng Wordpress, học làm SEO đưa web lên top Google và cập nhật nghiên cứu về marketing online hoặc xem video mới và hot nhất Youtube.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2 thoughts on “Thảo luận về backlink chất lượng trong seo là gì?

 1. Ở Việt Nam mình hay đi copy, nên có viết bài hay đi nữa. Họ cũng chẳng liên kết lại đâu. Rất khó hiểu. Có lẽ chỉ còn cách trao đổi bài viết, giống như trao đổi liên kết thôi 🙁

 2. Theo mình liên kết tự nhiên và liên kết nhân tạo có 1 ranh giới duy nhất phân định là “ý định chia sẻ”. Do đó, có lẽ mãi mãi thuật toán cũng không thể phát hiện chính xác liên kết nào là “nhân tạo”, liên kết nào là “tự nhiên” vì nó không thể kiểm soát được “ý định chia sẻ” của người dùng.

  – Google bots theo mình nghĩ cũng tính toán đến vài yếu tố sau (mình chỉ lấy quan điểm là 1 lập trình viên sau đó phỏng đoán):
  1. Backlink được ai chia sẻ ? Họ đã từng chia sẻ link nào trước đây chưa ? (IP của họ, nơi họ chưa sẻ… và profile google của họ…)
  2. Thời điểm của sự chia sẻ so với thời điểm xuất bản nội dung. Một nội dung được chia sẻ ngay khi được xuất bản mà có backlink (bản thân mình nghĩ Google sẽ xem là chưa có giá trị cao [mình nói là chưa nhé !]).
  3….. và blah blah vô số thứ bạn có thể tưởng tượng ra về cách bots hoạt động…

  Theo mình trước hết chúng ta nếu làm SEO thì chỉ nên làm thật tốt nội dung và lâu lâu chia sẻ vài nơi bạn thích viết bài thì liên kết với nhau nếu thực sự nội dung có liên quan. Vậy thôi ! thì giá trị cũng như thứ hạng của bạn rất khó lung lay ^^.
  “Muốn có liên kết tự nhiên hãy để mọi thứ TỰ NHIÊN”. Bản thân mình cũng có những từ khóa độ cạnh tranh trung bình nhưng thứ hạng sau khi lên (chỉ bằng nội dung) thì chỉ lên xuống theo biên độ từ 4-5 hạng thôi !(5,6 tháng nay không làm gì vẫn vậy), có lẽ đó là minh chứng chăng ?.