1. Tài liệu seo cơ bản của Google
  2. 9 thay đổi trong cách làm seo năm 2015

Chủ đề: ,

Thời gian gần đây, mình định dừng các bài viết về mảng dạy cách làm seo, hướng dẫn seo, hoặc là thủ thuật seo. Thực sự là mình định dừng lại. Vì tự dưng mình có 1 suy nghĩ rất là buồn cười thế này. Mình không seo được từ hot nào lên top Google, thì nói ra đâu có ai tin??

Đây là 1 quan điểm rất rõ ràng, và đúng với tình hình thực tế, mặc dù, một vài từ khóa làng nhàng của mình vẫn đứng trên top cao. Nhưng mà mình chắc chắn 1 điều thế này nhé. Huấn luyện viên điền kinh tốt nhất, không phải là người chạy nhanh nhất. Võ sư giỏi nhất, cũng không phải là người dành nhiều huy chương nhất.

Kể cả các bài về kiếm tiền, thiết kế, hay làm seo… về sau này, mình sẽ giữ theo quan điểm như thế. Chia sẻ với mọi người những gì mình mới học được, hướng dẫn mọi người những gì mình đã làm, và cùng nhau thảo luận về những thứ đang nghi ngờ.

Và mình mong muốn các bạn cũng thảo luận với tinh thần như vậy. Không có gì phải ngại ngùng cả, không có gì phải giấu đố, hay nghĩ cả. Bạn là duy nhất trên thế giới này, và lời bạn nói ra có trọng lượng nhất định, kể cả việc đó là phê phán mình. Mình sẽ tiếp thu điều đó, và sửa đổi.

tài liệu làm seo

5 sai lầm khi đọc tài liệu làm seo

Quay trở lại với chủ đề chính của bài viết nhé, mình định nêu ra 5 lưu ý khi đọc các tài liệu seo, dù là trong nước hay nước ngoài. Chắc chắn kể cả bạn mới làm seo, hay làm seo lâu năm như mình thì cũng sẽ mắc phải những sai lầm đôi khi là rất ngớ ngẩn. Không sao cả, miễn sao chúng ta sửa được sai lầm đó.

Sai lầm thứ nhất: Không đọc tài liệu chính thống

Google có cung cấp tài liệu seo cơ bản cho các bạn, nhưng mà ít có ai bắt đầu với việc nghiên cứu tài liệu của Google cả.

Bạn cũng cần đọc nguyên tắc chất lượng của Google, hãy đọc kỹ cả các phần liên kết ở trong tài liệu sẽ giúp kiến thức của bạn được vững chắc và củng cố tốt nhất.

Nếu bạn mới bắt đầu xây dựng web thì bạn đọc tài liệu của Google theo dạng bước từng bước.

Tại sao bạn hay mắc phải sai lầm này: Bởi vì khi không biết, bạn thường tìm kiếm Google và đôi khi kết quả của Google không phải là đầu tiên. Bởi vì đôi khi bạn muốn lên thật nhanh và bạn tìm kiếm với các cụm từ sai, hoặc là thủ thuật, hoặc là mẹo…

Sai lầm thứ 2: Không quan tâm đến thứ hạng web

Thực ra là mình không biết dùng từ gì để đặt tên cho cái sai lầm này, nên tạm gọi là thứ hạng web đi. Mình sẽ mô tả cụ thể cái sai lầm này như sau.

Bạn lên Google gõ “cách lên top google nhanh nhất” và bắt đầu đọc từ trang thứ 1 đến trang thứ 10. Có khi còn không đọc hết 10 trang đó luôn. Tức là ý của mình, bạn quan tâm đến hướng dẫn, đến cách thức. Nhưng bạn lại không quan tâm đến “ông thầy” của bạn.

Hãy quan tâm đến web đang chia sẻ bài viết cho bạn. Đó có phải là nội dung gốc của họ không? Tức là có phải là bài tự viết không? Web đó có chuyên về mảng seo hay không. Hay là seo chỉ là 1 mảng phụ của họ. Họ có thường xuyên cập nhật về tình hình seo không? Họ hướng dẫn những bài dài không?

Trước khi mất thời gian ngồi đọc, hãy lướt qua toàn bộ web, nếu không bạn sẽ dính những thủ thuật đen, và web của bạn bị phạt trước khi cả lên được top Google. Đây là sự thật 100%

Sai lầm thứ 3: Đọc tài liệu ở diễn đàn quá nhiều

Diễn đàn là nơi dành cho những câu hỏi ngắn, những trả lời và nhận xét của mọi người. Ít khi là nơi hướng dẫn bạn từ đầu và bước từng bước. Bạn lên hỏi 1 câu thôi, có thể nhận hàng chục ý kiến, đúng có, sai có. Làm cho bạn rất là đau đầu và phân vân. Vậy cụ thể, đâu là đúng đâu là sai.

Hãy tin rằng, mọi người đều bận rộn với vấn đề của họ, và bạn phải tự giải quyết vấn đề của bạn

Ở diễn đàn mọi người hay chia sẻ về những thủ thuật nhanh nhất. Đừng quan tâm đến việc làm sao nhanh nhất, vì khi áp dụng vào web mới của bạn, nó sẽ giết bạn. Với mỗi từ khóa khác nhau, có những chiến lược seo và cách seo khác nhau. Không thể áp dụng cùng 1 cách với hàng chục hoặc hàng trăm web được.

Hãy đọc những blog hoặc tin tức của những tác giả thực sự. Những người có kinh nghiệm hoặc là ít ra họ chịu trách nhiệm trước những gì họ xuất bản. Những trang chuyên về seo, có tác giả cụ thể, uy tín. Đó chắc chắn là những tài liệu bạn cần đọc.

Sai lầm thứ 4: Không nghiên cứu tài liệu nước ngoài

Càng ngày, mọi người càng hay đọc tài liệu tiếng Anh, kể cả tiếng Pháp, Đức hay Tây Ba Nha… Tài liệu tiếng Anh được xuất bản từ khắp nơi trên thế giới, kể cả tại Việt Nam. Việt Nam là khu vực rất nóng về SEO của thế giới và Google. Dịch vụ seo Việt Nam đứng đầu châu Á luôn!

Bạn cần đọc tài liệu tiếng Anh của những trang lớn. Để hiểu và biết rộng hơn nữa. Có rất nhiều trang chia sẻ tin tức, hoặc bài hướng dẫn sâu rộng.

Tiếng Việt thì cũng hầu như được dịch từ tiếng Anh về các thủ thuật hoặc thuật toán mới cập nhật. Duy nhất 1 vài người có tinh thần chia sẻ cho cộng đồng, thì họ sẽ chia sẻ những cách thức rất hay và mới lạ. Mà bạn tìm hoài trên Google cũng không thể thấy được.

SEO Bẩn - Google Ban

SEO Bẩn – Google Ban

Sai lầm lớn nhất: Không quan tâm đến thời gian đăng bài

Bạn ít khi để ý xem tài liệu seo bạn đọc được xuất bản vào ngày tháng năm nào? Đây là sai lầm lớn của hầu hết mọi người, và cũng là nguyên nhân của rất nhiều cuộc tranh cãi nảy lửa. Kể cả một số bạn hỏi trên web của mình cũng vậy? Dường như họ không quan tâm đến việc, kiến thức họ đọc ở đâu đó, được xuất bản cách đây 1 vài năm rồi.

Mỗi ngày Google sửa chữa và áp dụng khoảng 2 thuật toán nhỏ. Mỗi quý Google sẽ áp dụng 1 thuật toán lớn có ảnh hưởng đến hầu hết các website. Hãy nhớ điều đó. Nếu mà 1 thủ thuật hoặc 1 cách thức nào đó để giúp bạn chạy nhanh hơn. Bạn cần xem xét lại, tài liệu đó cách đây 3 tháng chưa. Nếu mà lớn hơn 3 tháng, bạn cần đọc tài liệu mới, và đặt nghi vấn.

Tất cả còn nhiều hơn nữa…

Vấn đề quan trọng khi bạn đọc tài liệu seo bạn luôn tự đặt ra câu hỏi. Đây là 1 thủ thuật nhanh, hay là 1 cách thức xây dựng web bền vững? Tiếp sau đó bạn cần luôn tự tổng hợp cho bản thân bạn những kiến thức cơ bản, những kiến thức mới và những điều nghi ngờ. Hãy thử với blog của bạn trước khi áp dụng vào web lớn. Luôn luôn học cách theo dõi tổng hợp và thống kê số liệu bạn nhận được.

Mình tin rằng, sau khoảng 6 tháng đến 1 năm, kể cả những từ khóa hot, nếu bạn chăm chỉ, bạn sẽ biết cách để đưa lên. Và không cần đi học bất cứ trung tâm nào với mức học phí hàng chục triệu. Bạn hoàn toàn có thể giỏi hơn cả 1 giáo sư seo đầu ngành.

Hãy chia sẻ những điều bạn biết với tất cả mọi người, có khó khăn gì, hoặc là nghi ngờ bạn hãy để lại bên dưới phần thảo luận, mình có thể chưa giúp được 100% nhưng chắc chắn sẽ có người trả lời hoàn hảo nhất cho câu hỏi của bạn.