1. Đưa Web Lên Top Google Lý Do Nào Bạn Thất Bại?
  2. Người mới làm seo và những điều tuyệt vời nhất
  3. 5 Yếu Tố Quan Trọng Trong Truyền Thông Quảng Cáo
  4. Hướng dẫn cách làm seo trên Google + Plus

Chủ đề: , ,

Bài viết này chúng ta cùng nhau điểm qua các lưu ý, trước khi viết một nội dung hấp dẫn độc giả. Bất kể bạn làm code thiết kế, hay làm seo, marketing bài viết này đều hữu ích cho bạn cả. Với các bạn chủ yếu viết bài tập chung cho làm seo, bạn có thể tham khảo về việc viết bài chuẩn seo 

1: Nội dung bài viết cần dài vừa phải

Có thể bạn cho rằng bài viết càng dài càng tốt hoặc không quan trọng. Nhưng chúng ta phải thừa nhận là không ai thích một bài viết dài lê thê cả, kể cả những người mê tiểu thuyết. 

Bài viết nên nằm trong khoảng 500 đến 700 từ là hợp lý. Nếu có nhiều điều để nói bạn nên viết thành nhiều bài.

2: Chia nội dung thành các phần

Người dùng có xu hướng kéo từ đầu đến cuối, lượt qua bài viết trước khi đọc. Cũng như chúng ta thường nhìn phụ nữ từ đầu đến chân trước khi nhìn vào “chi tiết” nổi bật vậy. 

Vậy nên bạn cần chia bài viết thành các phần rõ ràng với các tiêu đề, sẽ dễ dàng giữ chân người đọc lại. Khoảng 3-5 phần là hợp lý so với độ dài 500 đến 700 từ.

3: Trình bày từng phần ngắn gọn

Điều quan trọng nữa là trình bày các đoạn văn ngắn gọn, từ 3 đến 5 câu là toát lên được ý của đoạn văn.  Ví dụ như bạn đang thấy ở đoạn văn này, đây là câu thứ 2. Tất nhiên câu kết luận này là câu thứ 3.

4: Xác định rõ ràng từ khóa

Trước khi bắt đầu viết, bạn cần nghiên cứu và xác định được chủ đề hay chính xác là từ khóa bạn muốn nhắm đến. Viết nhiều, viết dài, không quan trọng bằng viết đúng chủ đề mọi người đang muốn tìm hiểu.

5: Đừng viết cho công cụ tìm kiếm

Nếu ở đoạn trước bạn chọn từ khóa tốt, thường bạn bị nhầm lẫn với seo, và mong muốn lặp lại từ khóa, để tốt cho seo. Tuy nhiên việc lặp đi lặp lại với tần xuất cho công cụ tìm kiếm, thì bài viết của bạn sẽ cực kỳ khó hiểu và dở.

Ví dụ: hồi tôi học tiểu học, cô giáo cho đề bài về “việc em làm khi thức giậy” có anh bạn của tôi viết như sau

“Việc em làm khi thức giậy là đi ra khỏi giường, sau khi ra khỏi giường việc em làm khi thức giậy là rửa mặt, rửa mặt xong việc em làm khi thức giậy là đánh răng, và sau khi thức giậy việc em làm là đến trường.” 

Hồi đó chúng tôi học lớp 2, và cả lớp được một trận cười nghiêng ngả, với trẻ thơ điều đó rất buồn cười. Nhưng mãi sau này khi nghiên cứu về seo tôi mới thấy anh chàng đó cực kỳ có khiếu làm SEO.

Bạn là một người viết có đầu óc, chứ không phải là 1 đứa trẻ tập làm văn lớp 2, hãy viết cho người đọc.

6: Chú thích về ngôn từ kỹ thuật

Trong bài viết của bạn sẽ có những từ về kỹ thuật, chuyên nghành, mà dường như chỉ những người trong ngành mới hiểu. Một số bạn viết về cách kiếm tiền trên mạng, có nói về việc “nuôi GÀ”, ai cũng hiểu chỉ hầu hết người đọc không hiểu. (nuôi GÀ là cách kiếm tiền bằng Google Adsense dịch vụ quảng cáo của Google)

7: Sử dụng liên kết chú thích

Nếu việc chú thích bằng cách đóng mở ngoặc không làm người dùng hiểu hết, thì bạn nên thêm liên kết, đến những bài riêng biệt, điều này có tác dụng tốt cho người đọc và công cụ tìm kiếm. Bạn có thể chèn liên kết chú thích bên ngoài trang, hoặc trong trang đều được. 3-5 liên kết là số lượng đề xuất tối ưu.

8: Sử dụng danh sách được đánh dấu

Danh sách được đánh dấu chính là các thẻ <ul><li></li></ul> trong HTML đó.  Điều này giúp cho nội dung đó dễ dàng hơn và quan trọng là gây ấn tượng mạnh khi đọc 1 bài viết.

Ví dụ như sau về việc “cưa gái”.

  • 1: Bạn cần ăn mặc đẹp, đi chiếc xe sạch sẽ
  • 2: Chọn quán cafe đẹp và đông người
  • 3: Hỏi han những thứ về gia đình
  • 4: Nói chuyện vui về những người xung quanh
  • 5: Nhớ kèm một lịch hẹn tiếp theo trước khi ra về

9: Sử dụng hình ảnh minh họa

Ảnh minh họa chính là ấn tượng đầu tiên về bài viết. Vậy nên ảnh minh họa tốt, làm nội dung của bạn hấp dẫn hơn, có thể là nghiêm túc, có thể hài hước hoặc sexy. Bất kỳ hình ảnh nào liên quan đến nội dung bạn đề cập, ví dụ ở bài này của mình chẳng hạn.

viet-noi-dung-hap-dan

10: Đọc thử trước khi đăng

Bạn nên đọc lại khoảng 2 lần, sửa lỗi chính tả, câu cú, trước khi nhấn xuất bản. Thường thì sau khi viết một bài hay hay, chúng ta nên tạo một thói quen tốt, và cẩn thận, đó cũng là cách tôn trọng độc giả.

Chắc chắn khi viết bài bạn cũng sẽ có những lưu ý của riêng bạn, nếu có thể hãy chia sẻ ở phần bình luận nhé, để giúp chúng ta phục vụ độc giả tốt hơn. Hãy ghé thăm theson.net thường xuyên để cùng trao đổi về việc tạo ra nội dung hay và hấp dẫn!