Hướng Dẫn Làm Lợn Quay Lạng Sơn

Lợn quay hay heo quay là một món ngon và ngon nhất, nổi tiếng nhất phải kể đến lợn quay Lạng Sơn. Lợn quay Lạng Sơn là món đặc sản của miền xứ Lạng bên cạnh vịt quay và khâu nhục. Cùng xem mình hướng dẫn làm món này nhé!

Vừa qua mình có được lên Lạng Sơn ăn cỗ cưới, và tất nhiên chẳng thể thiếu món lợn quay Lạng Sơn rồi. Được thức đêm cùng các chú các bác làm lợn quay Lạng Sơn quả là một cảm giác thật tuyệt vời. Hôm đó đám cỗ làm tới 3 con lợn quay cực kỳ lớn 40kg mỗi con. Nên các bạn hoàn toàn yên tâm với những bí quyết và hướng dẫn quay lợn phong cách Lạng Sơn mình sắp chia sẻ dưới đây. Đảm bảo ngon!

Trước khi làm món lợn quay Lạng Sơn này để đảm bảo tính xác thực của bài viết và tác giả. Bên dưới là video bí quyết làm lợn quay Lạng Sơn mình đã dàn dựng lại khi làm.

Các bạn xem qua video với một vài lưu ý nhỏ trong video làm lợn quay Lạng Sơn trước đã nhé!

Bây giờ chúng ta sẽ bước từng bước thực hiện món lợn quay Lạng Sơn này:

Bước 01: Chuẩn bị lợn và giết mổ

Ở đoạn giết mổ lợn mình không biết làm, và mình cũng ít khi giết mổ con vật gì đó, thực ra là mình hơi sợ. Còn đâu ăn hay chế biến thì mình luôn sắn tay tranh cướp làm cho bằng được, dù nhiều khi làm cũng không ngon lắm 😳

Về chọn lợn và chuẩn bị lợn thì tốt nhất chúng ta dùng lợn nhà nuôi, hoặc mua lợn từ người quen, để đảm bảo ngon. Lợn ngon nhất là có trọng lượng khoảng 20 kg để quay. Lợn có tai dài, cổ dài, đầu dài, thân dài… cái gì cũng dài là lợn ngon. Tức là bạn sẽ nhìn thấy nó dài, chứ không kiểu tròn trùng trục 🙄

Trông em nó ở bước 01 sẽ như thế này
Trông em nó ở bước 01 sẽ như thế này

Sau khi giết mổ lợn, thì người ta xiên con lợn vào 1 cây che dài khoảng 2 -3 mét. Xiên từ trên đầu xuống dưới “lỗ hậu”. Sau đó đóng đinh vào đầu xuống cây che, và cũng cần dùng dây thép buộc chặt xương sống giữa bụng vào cây che này.

Bước 02: Làm sạch và tẩm ướp

Thực tế làm món lợn quay Lạng Sơn bạn không phải tẩm ướp nhiều lắm. Đại thể chỉ cần lưu ý làm sạch khi giết mổ. Đặc biệt khi giết mổ, các vết rạch làm sao thật nhỏ nhất có thể, với vết cắt tiết thì khoảng 5-7cm còn rạch bụng khoảng 10-15cm. Để tiện việc khâu lại.

Sử dụng lá mắc mật đây là đặc trưng vùng núi Lạng Sơn, bạn có thể mua ngoài chợ ở Hà Nội hay Sài Gòn đều có cả. Ngoài ra dùng mì chính, bột canh, bột nêm muối… đại ý là cái gì bạn thích trộn lại với nhau, rồi nhét vào trong bụng con lợn đó.

Cái phần gia giảm nhét vào bụng con lợn. Mình nghĩ là nếu không có lá mắc mật, có thể dùng lá chuối, mình thấy ở mấy nước như Indonesia hay Philipin họ làm lợn quay nhét lá chuối vào trong. Bạn cũng có thể nhét hành tây cả củ hay khoai tây nếu muốn ăn vào trong như thể mấy nước phương tây họ làm.

Các chú khâu lợn rất cẩn thận
Các chú khâu lợn rất cẩn thận

Sau khi nhét vào trong bụng lợn rồi. Hãy chắc chắn là bạn dùng kim khâu, loại kim to, gọi là kim khâu tải đó, để khâu. Bạn có thể dùng dây dù để khâu, không bị cháy khi nướng đâu vì lượng mỡ chảy ra sẽ phủ lên dây. Đảm bảo khâu thật chắc chắn lại. Và gần như khí không thể thoát ra ngoài được. Hãy chắc chắn điều đó.

Bước 03: Tắm mật ong cho lợn

Một chú đang tắm cho lợn đó.
Một chú đang tắm cho lợn đó.

Nghe tắm có vẻ là nhiều, nhưng thực ra là ít lắm. Bạn chỉ cần cho 1-2 ly mật ong (ly rót rượu) vào khoảng 2-3 lít nước, hòa tan sau đó lấy khăn sạch thấm và lau khắp mình lợn, lau thật sạch cả bụi bẩn và các thứ, lau thật kỹ.

Bước 04: Chuẩn bị than củi đã đốt

Bạn cần rất nhiều than đã đốt, cũng giống như các món nướng than vậy. Ở đây mình thấy quay 1 con lợn 30kg tầm cỡ 3 tiếng đồng hồ, và cần chuẩn bị khoảng 2 bao tải than.

Đốt than chuẩn bị quay lợn
Đốt than chuẩn bị quay lợn

Bất kỳ món nướng nào, bạn cần chuẩn bị than thật kỹ và không để than cháy khi cho đồ nướng vào nướng. Nhiệt độ than luôn đồng đều. Bạn nên chuẩn bị sẵn than trải xung quanh nếu cảm thấy bị thiết hụt than, hoặc nhiệt không đủ lớn.

Lợn quay Lạng Sơn nếu bạn muốn làm ở nhà, chắc chắn là số lượng than bạn cần là rất lớn đó.

Bước 05: Cho lợn lên và quay thôi

Bạn hãy để ý thiết kế cái hố nướng (lò nướng) nếu ở gia đình làm bạn cũng cần đào xuống như vậy. Tại sao lại không kê lên và để than ở mặt đất? Than để mặt đất sẽ bị gió thổi bay lung tung là thứ nhất, thứ hai là khi cho vào hố như vậy, thì nhiệt lượng phả vào hai bên thành hố sau đó phả ngược lại sẽ tiết kiệm than hơn, và người quay lợn đỡ bị nóng hơn.

Kiểm tra nhiệt độ than và bắt đầu quay
Kiểm tra nhiệt độ than và bắt đầu quay

Chú ý: Quay đều tay và theo một hướng nhất định. Cũng không được để lợn chạm vào than hoặc than bị cháy thành ngọn lửa ăn sẽ không ngon và lợn khó chín.

Sau khoảng 45 phút sẽ như thế này…

Lợn quay sau 45 phút
Lợn quay sau 45 phút

Khi này thỉnh thoảng lợn sẽ bị phồng da lên, bạn cần dùng kim khâu chọc cho xẹp xuống, để da không bị nứt và nổ trông lợn sẽ bị xấu.

Những vị trí nào lợn màu vàng trong xuất quá trình quay bạn sẽ phết dầu ăn lên chỗ đó. Lưu ý và bạn không phết mật ong, vì nếu phết mật ong, khả năng con lợn của bạn màu đen là rất lớn. Hãy phết dầu ăn.

Lợn quay Lạng Sơn chín vàng
Lợn quay Lạng Sơn chín vàng

Xác định thời gian lợn quay đã chín

Khó nhất trong món lợn quay Lạng Sơn đó là việc giữ than luôn nóng đều ở các phía. Và xác định được chính xác khi nào lợn chín. 😈

Lợn chín khi da đã vàng đều, nước mắt nước mũi phun ra, các chân bị đứt hở thịt. Khi này gõ vào da lợn bạn nghe tiếng kêu bồm bộp. Y như gõ vào bánh đa vậy. Lợn sống gõ vào da sẽ kêu phành phạch 🙂

Các chú kiểm tra lợn chín bằng cách chọc que che vào phần nách lợn, tức là chân trước. Nếu nước chảy ra màu trắng tức là lợn chín, còn nước chảy ra màu hồng là chưa thực sự chín.

Sau món lợn quay mọi người sẽ tiếp tục đồ xôi để chuẩn bị cỗ cưới…

Đồ xôi chuẩn bị cỗ cưới
Đồ xôi chuẩn bị cỗ cưới

Các bạn thấy đó, hầu hết các món ăn ngon, đều do những người đàn ông làm, và tạo ra. Là một người đàn ông bạn phải biết nấu ăn ngon, và rất ngon. Nhớ nhé!

Làm món lợn quay Lạng sơn
Làm món lợn quay Lạng sơn

Ngoài việc ở nhà và kiếm tiền online như các bạn biết, sở thích lớn của mình là tụ tập bạn bè và làm các món nướng, các món mà bên tây họ nói là BBQ đó 🙂 // Món ngon nhất của mình là nướng các thứ liên quan đến gà 🙂 Có dịp nào đó rất mong được phục vụ các bạn! Đảm bảo ngon 🙂

Nếu bạn có ý tưởng tổ chức 1 buổi tiệc tại nhà thì món lợn quay này cho 6-7 anh em sẽ rất tuyệt vời đó. Có lẽ nếu đủ 6-7 anh em thì mình cũng phải làm một bữa như thế này ở nhà mới được.

Bạn có muốn không? Có thích không? Hãy để lại bình luận ở bên dưới nhé. Biết đâu tuần tới chúng ta sẽ cùng nhau ngồi nhâm nhi vài chục li rượu với món lợn quay Lạng Sơn này. 😛

22 Replies to “Hướng Dẫn Làm Lợn Quay Lạng Sơn”

 1. Toi la lam lon quay gan truc nam nay roi nhung nhung ki thuat cua ban sai be bet.tat ca mot khau.ko biet thi ko noi.dung la nha bao.

  1. Cái này mình chia sẻ trải nghiệm của mình, có hình ảnh, và mọi người ở đó làm vậy mà. Mình nghĩ là làm có sai với đúng trong ẩm thực, chỉ là ngon hay không ngon thôi.

 2. Ôi lợn quay ngon quá. Share vơi các bạn về cây “mác mặt” . Có bạn gọi là móc mật là sai, hjj. Tiếng tày nùng thì MÁC =QUẢ, MẶT hoặc MẬT là tên loại quả âm tiếng tày nhiều vùng đọc là mặt cũng có vùng đọc là mật, trong tiếng tày thì chưa thấy nghĩa của từ này.

  1. Mình lấy tên theo Wikipedia “Mắc mật, móc mật, mác mật, còn gọi là hồng bì núi hay củ khỉ, dương tùng” có thể theo cách giải thích của bạn là chính xác với vùng miền.

 3. mình cảm ơn bạn nhé để mình thử một con xem thế nào,mình phết mật ong và giấm mà sao thấy màu nó ko được đẹp cho lắm.bạn có bí cuyết nào hướng dẫn mình quay lợn để làm đám hỏi với ( yêu cầu hình thức đẹp mà phải chín ) khó làm quá

 4. sao mình cũng làm như vậy nhưng bì nó ko giòn nhị bạn có bí quyết nào làn cho bì nó giòn hơn ko? chỉ giáo cho mình với.mình làm hai mòn lơn quay và vịt quay mà chẳng đc như ý muốn

  1. Để nó giòn, thì bạn cần cho nhỏ lửa lúc đầu cho nó chín đã nhé. Khoảng 5-10 phút cuối, thì phết thêm 1 lớp mật ong, và cho lửa nóng hơn. Chủ yếu là điều chỉnh lửa thì nó có độ giòn mà không cần phụ liệu khác.

  1. Mấy hôm nay dưới nhà bị bận gặt anh ạ. Có lẽ để 1-2 tuần nữa. Chứ anh em mình ngồi nhậu, mà mọi người ngồi làm thì nghe hơi “phá làng phá xóm” 🙁

  1. =)) Anh yên tâm là em nướng ngon khỏi chê luôn ạ. Mấy hôm nữa làm bài cánh gà nướng thế nào =)) mà cơ bản nếu mua về nướng mà ăn mình thì không ăn nổi anh ạ

 5. mh cung quậy lớn nhưng chưa biết quay cho lắm, kg biết làm mẫu cho lồn nó đẹp , mh xem clip này mh sẽ thử làm theo, ngay bây giờ vì hôm nay mùng 1am mh quay 2 con có. cảm ơn bạn đã chia sẻ

  1. Chủ yếu màu lợn đẹp, là quay đều tay bạn ợ. Với lại phết dầu ăn đều đó, cứ chỗ nào lên màu vàng, là phải phết ngay 🙂

 6. “cây tre” ko phải “cây che” bạn ạ. Hình như bạn ko phân biệt đc “tr” và “ch”, “s” và “x.

  1. Dạ! em sai chính tả thường xuyên, bác đừng để ý ạ, hihi, em đang học lại dần dần, những bài sau sẽ cố gắng tránh viết sai ạ, cảm ơn bác nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *